มหกรรม Black Friday พา Jeff Bezos มีทรัพย์สินมากถึง 3.2 ล้านล้านบาท!

มหกรรม Black Friday พา Jeff Bezos มีทรัพย์สินมากถึง 3.2 ล้านล้านบาท!

ความร่ำรวยของเจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้งแอมะซอน (Amazon) ยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีก กำลังเป็นตำนานที่ใครๆ ต่างต้องพูดถึงในอนาคต ภายหลังทรัพย์สินล่าสุดของเบโซส์มีมากถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเรียบร้อยแล้ว (ราว 3.2 ล้านล้านบาท) 

สาเหตุที่ทำให้เจฟฟ์ เบโซส์ มีทรัพย์สินแตะระดับ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นผลสืบเนื่องจากมหกรรมลดราคา 'Black Friday' ซึ่งเป็นวันลดราคาครั้งใหญ่ที่อเมริกันชนรอคอย ฉุดให้เกิดการซื้อขายที่ขยายตัว และจากมหกรรมลดราคาดังกล่าวส่งผลให้หุ้น AMZN ของแอมะซอนทะยานกระทั่งทรัพย์สินของผู้ก่อตั้งแอมะซอน พุ่งถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก 

อ่าน: รู้จัก 'Black Friday' ต้นกำเนิดมหกรรมลดราคาสินค้าจากอเมริกา

อย่างไรก็ตามในหน้าประวัติศาสตร์ของคนร่ำรวยที่สามารถมีทรัพย์สินถึงระดับนี้ เจฟฟ์ เบโซส์ มิได้เป็นคนแรกที่ทำสำเร็จ หากแต่เป็นบิล เกตส์ ที่ทำได้เป็นคนแรกเมื่อปี 1999 

ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง นั่นคือข้อมูลจาก Bloomberg Billionaires Index ที่จัดอันดับมหาเศรษฐีผู้มั่งคั่ง 500 คนแรกในโลก ระบุว่า ในปีนี้เบโซส์ มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 32.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.06 ล้านล้านบาท) และตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในดัชนีของบลูมเบิร์ก แซงหน้าคนดังอย่างบิล เกตส์, วอร์เรน บัฟเฟตต์, อามันซิโอ ออร์เตกา รวมถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หากอยากทราบตัวเลขความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีคนอื่นๆ สามารถคลิกดูได้ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ข่าวเศรษฐกิจ