มหกรรม Black Friday พา Jeff Bezos มีทรัพย์สินมากถึง 3.2 ล้านล้านบาท!

มหกรรม Black Friday พา Jeff Bezos มีทรัพย์สินมากถึง 3.2 ล้านล้านบาท!

มหกรรม Black Friday พา Jeff Bezos มีทรัพย์สินมากถึง 3.2 ล้านล้านบาท!

ความร่ำรวยของเจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos) ผู้ก่อตั้งแอมะซอน (Amazon) ยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีก กำลังเป็นตำนานที่ใครๆ ต่างต้องพูดถึงในอนาคต ภายหลังทรัพย์สินล่าสุดของเบโซส์มีมากถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเรียบร้อยแล้ว (ราว 3.2 ล้านล้านบาท) 

สาเหตุที่ทำให้เจฟฟ์ เบโซส์ มีทรัพย์สินแตะระดับ 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นผลสืบเนื่องจากมหกรรมลดราคา 'Black Friday' ซึ่งเป็นวันลดราคาครั้งใหญ่ที่อเมริกันชนรอคอย ฉุดให้เกิดการซื้อขายที่ขยายตัว และจากมหกรรมลดราคาดังกล่าวส่งผลให้หุ้น AMZN ของแอมะซอนทะยานกระทั่งทรัพย์สินของผู้ก่อตั้งแอมะซอน พุ่งถึง 1 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐเป็นครั้งแรก 

อ่าน: รู้จัก 'Black Friday' ต้นกำเนิดมหกรรมลดราคาสินค้าจากอเมริกา

อย่างไรก็ตามในหน้าประวัติศาสตร์ของคนร่ำรวยที่สามารถมีทรัพย์สินถึงระดับนี้ เจฟฟ์ เบโซส์ มิได้เป็นคนแรกที่ทำสำเร็จ หากแต่เป็นบิล เกตส์ ที่ทำได้เป็นคนแรกเมื่อปี 1999 

ที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง นั่นคือข้อมูลจาก Bloomberg Billionaires Index ที่จัดอันดับมหาเศรษฐีผู้มั่งคั่ง 500 คนแรกในโลก ระบุว่า ในปีนี้เบโซส์ มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 32.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.06 ล้านล้านบาท) และตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในดัชนีของบลูมเบิร์ก แซงหน้าคนดังอย่างบิล เกตส์, วอร์เรน บัฟเฟตต์, อามันซิโอ ออร์เตกา รวมถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หากอยากทราบตัวเลขความมั่งคั่งของมหาเศรษฐีคนอื่นๆ สามารถคลิกดูได้ที่นี่