เปิดตัว Dragoncard บัตรเครดิตที่จับจ่ายเงินด้วย 'บิตคอยน์'

เปิดตัว Dragoncard บัตรเครดิตที่จับจ่ายเงินด้วย 'บิตคอยน์'

London Block Exchange หรือ LBX ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล สร้างความฮือฮา ด้วยการเปิดตัวบัตรเครดิตของวีซ่า (VISA) ในชื่อ Dragoncard ที่สามารถจับจ่ายรูดซื้อสินค้าด้วยสกุลเงินดิจิตอล

บัตรเครดิต Dragoncard นับได้ว่าเป็นบัตรเครดิตใบแรกๆ ที่รองรับสกุลเงินดิจิตอล ซึ่งจะมีตั้งแต่บิตคอยน์, ริปเปิล รวมถึงไลท์คอยน์ เป็นต้น ส่วนเวลาจับจ่ายซื้อของจริง ค่าเงินสกุลดิจิตอลจะถูกแปลงเป็นค่าเงินปอนด์ของอังกฤษให้อัตโนมัติ จากนั้นก็สามารถรูดซื้อของได้ตามปกติ และเมื่อมีการจับจ่ายซื้อของ ก็จะมีค่าธรรมเนียมดำเนินการราว 0.5% 

ที่ผ่านมามีบริษัทด้านการเงินจำนวนมาก มีความพยายามที่จะเปิดตัวบัตรเครดิตที่รองรับสกุลเงินดิจิตอล แต่ท้ายที่สุดก็ไม่มีบริษัทใดเปิดตัวได้สำเร็จ กระทั่ง LBX สามารถผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการการเงิน และจะมีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

จุดประสงค์หลักของ LBX คาดว่า ต้องการให้ขอบเขตการใช้งานสกุลเงินดิจิตอลขยายออกไปกว้างไกลให้มากที่สุด แต่ถึงกระนั้นในมุมมองของผู้คนที่อยู่ในวงการธนาคารกลับเชื่อว่า บิตคอยน์และสกุลเงินดิจิตอลอื่นๆ มีลักษณะคล้ายกับเครื่องมือเสี่ยงโชคของนักพนันมากเกินไป เนื่องจากราคาของบิตคอยน์ค่อนข้างผันผวน อีกทั้งยังถูกมองว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญของการฟอกเงินอีกด้วย

lbx_2