กระทรวงคมนาคม ยกระดับสู่ยุคดิจิทัล-บัตรแมงมุมใช้กลางปี 61

กระทรวงคมนาคม ยกระดับสู่ยุคดิจิทัล-บัตรแมงมุมใช้กลางปี 61
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงคมนาคม ยกระดับสู่ยุคดิจิทัลพร้อมกำหนดแผน 5 ปี คาด บัตรแมงมุมกลางปี 61 เปิดให้บริการ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยหลังเป็นประธานเปิดงานสัมมนา 'Boot Up Digital Transport 2021' ว่า กระทรวงคมนาคมได้กำหนดพัฒนาระบบงานอิเล็กทรอนิกส์ของสำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม ซึ่งเป็นแผนในระยะยาว 5 ปี ระหว่างปี 2560-2564 เป็น 1 ในแผนพัฒนาดิจิทัลแห่งชาติที่กระทรวงได้จัดทำขึ้น เพื่อยกระดับคมนาคมไทยสู่ยุคดิจิตอล โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยเช่นการควบคุมความเร็วเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนน รวมถึงการแก้ไขปัญหาจราจรบนถนน

ขณะเดียวกันได้เร่งการพัฒนาเทคโนโลยีการบริการให้มีความสะดวก รวดเร็ว อาทิ การให้บริการชำระภาษีรถยนต์ การต่อทะเบียน และในระยะต่อไปจะพัฒนารับชำระแบบออนไลน์ หรือสามารถชำระได้ที่ร้านสะดวกซื้อ

ในส่วนความคืบหน้าโครงการบัตรแมงมุม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการคาดว่ากลางปี 2561 จะเริ่มเปิดให้บริการ โดยในปีหน้าได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงาน จัดสรรงบประมาณเข้าไปส่งเสริมใน 3 ประเด็นหลักที่เกี่ยวกับดิจิทัล ประกอบด้วย การให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับเด็กและคนพิการ ผู้สูงอายุ จัดสรรงบลงทุนด้านความปลอดภัยต่างๆ ให้มากขึ้น สุดท้ายคือการนำระบบดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาใช้เชื่อมโยงระบบข้อมูลของแต่ละหน่วยงานสามารถเชื่อมโยงข้ามระบบถึงกันได้ ซึ่งในปี 2561 อยากจะเห็นความชัดเจนแต่หากยังไม่สามารถดำเนินการได้ในปี 2562 จะกำหนดเป็นนโยบาย

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!