บิล เกตส์-เจฟฟ์ เบโซส์-วอร์เรน บัฟเฟตต์ แค่สามคนรวมกัน 'มั่งคั่ง' กว่าคนจนอเมริกันครึ่งหนึ่ง

บิล เกตส์-เจฟฟ์ เบโซส์-วอร์เรน บัฟเฟตต์ แค่สามคนรวมกัน 'มั่งคั่ง' กว่าคนจนอเมริกันครึ่งหนึ่ง

ทุกๆ ปีที่นิตยสารฟอร์บส หรือนิตยสารฟอร์จูน มีการนำเสนอ 'บุคคล' ที่มีความมั่งคั่งที่สุดในโลก มักปรากฏชื่อของสามมหาเศรษฐีคนดังอย่างบิล เกตส์, เจฟฟ์ เบโซส์ และวอร์เรน บัฟเฟตต์ อยู่เสมอๆ แต่จากการศึกษาครั้งล่าสุด พบว่า เมื่อนำเอาทรัพย์สินที่มหาเศรษฐีทั้งสามถือครอง กลับพบว่า พวกเขาทั้งสามมีความมั่งคั่งยิ่งกว่าประชาชนครึ่งล่างของสหรัฐ ซึ่งคิดเป็นจำนวนประชากรมากถึง 160 ล้านคน

ทั้งนี้มีการวิเคราะห์ว่า ทรัพย์สินที่บิล เกตส์, เจฟฟ์ เบโซส์ และวอร์เรน บัฟเฟตต์ ถือครองอยู่น่าจะมีประมาณ 248.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ จนอาจกล่าวได้ว่า นี่คือปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งในสังคมอเมริกันปัจจุบัน และอาจลุกลามกลายเป็นวิกฤตทางศีลธรรมได้ในอนาคต

เท่านั้นยังไม่พอ ปัญหาระหว่างคนรวยและคนจนอาจขยายตัวรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม หากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ตัดสินใจเปลี่ยนนโยบายทางภาษีครั้งใหม่ ซึ่งแผนภาษีที่ว่านี้ กลุ่มคนรวยดูจะได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีมากทีเดียว

มาตรการภาษีที่ทรัมป์วางแผนอยู่นั้น จะเป็นการตัดลดภาษีครั้งใหญ่ จากเดิมที่เป็นภาษี 4 ขั้น 10-40% เหลือเพียง 3 ขั้นอยู่ที่ 12%, 25% และ 35% อีกทั้งในภาคธุรกิจก็จะมีการลดภาษีเงินได้จาก 35% เหลือเพียง 20% อย่างไรก็ดีแผนการปรับลดภาษีครั้งใหม่ทั้งระบบจะยังไม่ถูกนำมาใช้เร็ววันนี้ เนื่องจากต้องผ่านการพิจารณาอีกหลายขั้นตอน

นอกเหนือจากนี้ข้อมูลจากนิตยสารฟอร์บส ยังระบุด้วยว่า ในปัจจุบันมหาเศรษฐีอันดับท็อป 400 ในอเมริกา เมื่อนับทรัพย์สินรวมกันแล้วมีมากถึง 2.68 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งตัวเลขนี้มากกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือ Gross Domestic Produc (GDP) ของสหราชอาณาจักรเสียอีก

ทั้งหมดทั้งมวลจึงอาจกล่าวได้ว่า อเมริกากำลังมีโอกาสเผชิญปัญหาความไม่เท่าเทียมด้านการเงินครั้งสำคัญ รวมถึงการกระจายความมั่งคั่งที่ไม่เป็นธรรม พร้อมกันนี้เมื่อดูจากกลุ่มคนรวย 25 อันดับแรก ล้วนแต่เป็นคนผิวขาว ซึ่งไล่ตั้งแต่บิล เกตส์ มีทรัพย์สิน 89 พันล้านดอลลาร์, เบโซส์ ที่ 81.5 พันล้านดอลลาร์, บัฟเฟตต์ 78 พันล้านดอลลาร์ ไปจนถึงมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก อยู่ที่ 71 พันล้านดอลลาร์

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!