อีลอน มัสค์ ตั้งเป้าเริ่มต้นผลิตรถยนต์ 'เทสล่า' ในจีนปี 2020

อีลอน มัสค์ ตั้งเป้าเริ่มต้นผลิตรถยนต์ 'เทสล่า' ในจีนปี 2020

อีลอน มัสค์ ตั้งเป้าเริ่มต้นผลิตรถยนต์ 'เทสล่า' ในจีนปี 2020

รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเทสล่า (Tesla) เตรียมผลิตในจีนครั้งแรกในปี 2020 พร้อมเผยสองโมเดลที่จะผลิตในจีน

อีลอน มัสค์ ซีอีโอแห่งเทสล่า ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ตั้งเป้าว่าในปี 2020 บริษัทจะเริ่มต้นการผลิตรถยนต์ในประเทศจีนเป็นครั้งแรก ซึ่งสอดคล้องกับข่าวที่มีมาก่อนหน้านี้ว่า เทสล่าได้เลือกเมืองเซี่ยงไฮ้ สำหรับเป็นฐานการผลิตรถยนต์ และคาดว่าทางการจีนก็จะให้การสนับสนุน เนื่องจากนโยบายของสี จิ้นผิง ผู้นำจีนมีความต้องการให้จีนเปลี่ยนผ่านจากรถยนต์ใช้น้ำมัน มาเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ทั้งนี้เป้าหมายในการตั้งโรงงานของเทสล่า ไม่ได้เล็งไปที่ประเทศจีนเพียงประเทศเดียว แต่ยังต้องการส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ ที่มีอาณาเขตติดต่อกับจีน เพื่อขยายการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้แพร่หลาย

ในส่วนโมเดลที่เทสล่าจะผลิตในจีนนั้น คาดว่าจะเป็น Model 3 และ Model Y ซึ่งเป็นซีรีส์รถยนต์ที่มีราคาไม่แพงมาก โดย Model 3 นับได้ว่าเป็นซีรีส์รถที่ได้รับการจับตามองอย่างมาก เนื่องจากเทสล่าตั้งราคารถรุ่นนี้เพียง 35,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 ล้านบาท) ส่วน Model Y เป็นรถในกลุ่ม SUV ที่มีกำหนดการวางจำหน่ายในปี 2020 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเทสล่าจะเลือกรถยนต์ในโมเดลที่มีราคาไม่แพงนักมาผลิตและวางจำหน่ายในจีน แต่ด้วยการที่เทสล่าเป็นบริษัทข้ามชาติทำให้ต้องเจอกำแพงภาษีที่จะทำให้ราคารถยนต์ถีบตัวสูงขึ้นจากราคาปกติอีกราว 25% ถึงกระนั้นเทสล่ายังมีทางเลือกอีกทางหนึ่ง นั่นคือ การให้บริษัทรถยนต์ท้องถิ่นในจีนเข้ามาร่วมถือหุ้น แต่วิธีการนี้ก็เสี่ยงต่อการถูกขโมยสิทธิบัตรอันเป็นความลับทางการค้าเช่นเดียวกัน