เอเชียกลายเป็นถิ่นฐานมหาเศรษฐีพันล้านมากกว่าสหรัฐอเมริกา

เอเชียกลายเป็นถิ่นฐานมหาเศรษฐีพันล้านมากกว่าสหรัฐอเมริกา

เอเชียกลายเป็นถิ่นฐานมหาเศรษฐีพันล้านมากกว่าสหรัฐอเมริกา
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อในเวลานี้มหาเศรษฐีที่รวยระดับพันล้านดอลลาร์สหรัฐขึ้นไป พบว่าอยู่ในทวีปเอเชียมากกว่าสหรัฐอเมริกา

รายงานจาก UBS และ PricewaterhouseCoopers เปิดเผยว่า ในปี 2016 ที่ผ่านมา มีมหาเศรษฐีเพิ่มขึ้นราว 17% คิดเป็น 6 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยการเติบโตส่วนใหญ่มาจากภาคธุรกิจในประเทศจีนเป็นหลัก ซึ่งนั่นทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่มหาเศรษฐีชาวจีนรวยระดับ 'พันล้าน' มีจำนวนมากกว่าสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก แต่ถึงกระนั้นมหาเศรษฐีชาวอเมริกายังคงถือครองความมั่งคั่งมากกว่าอยู่ที่ 2.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนเอเชียยังตามหลังอยู่ที่ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะเดียวกันการเพิ่มขึ้นของเศรษฐีในยุโรปกลับดูไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก ทั้งนี้ UBS วิเคราะห์ว่า ประเทศในทวีปยุโรปมีการทำธุรกิจที่เป็นแบบอนุรักษนิยม รวมถึงกฎระเบียบที่เคร่งครัด จึงเป็นการยากที่จำนวนมหาเศรษฐีจะขยายตัวเมื่อเทียบกับเอเชีย

กระนั้นความน่าสนใจของรายงานดังกล่าว นั่นคือ เอเชียกลายเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตของมหาเศรษฐีใหม่ทุกๆ 3 สัปดาห์ สืบเนื่องจากการลงทุนของภาครัฐในประเทศจีน โดยเฉพาะนโยบายการลงทุนภายใต้รัฐบาลของนายสี จิ้นผิง อีกทั้งการได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งต่ออีก 5 ปี ก็ยิ่งน่าจะทำให้โอกาสการเติบโตของมหาเศรษฐีจีนยังคงมีเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกประการหนึ่ง ก็คือกลุ่มบรรดาคนรวยในยุคปัจจุบัน กำลังให้ความสนใจด้านศิลปะและกีฬาเป็นพิเศษ โดยเฉพาะด้านศิลปะนั้น ถือได้ว่าเป็นการยกระดับทั้งในเชิงสถานะและทรัพย์สิน ดังเช่นการประมูลภาพเขียนของศิลปิน Jean-Michel Basquiat ซึ่งมีมูลค่ามากถึง 110.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงท็อป 140 ของสโมสรกีฬา ก็มีมหาเศรษฐีคนดังถึง 109 คน ถือครองความเป็นเจ้าของ