ราคาน้ำมันดิบขยับหลังตัวเลขนำจีนเพิ่มขึ้น

ราคาน้ำมันดิบขยับหลังตัวเลขนำจีนเพิ่มขึ้น
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น หลังรายงานตัวเลขการนำเข้าน้ำมันของจีนปรับเพิ่มขึ้น และความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ-อิหร่าน

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 13 ตุลาคม 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.85 เหรียญ มาอยู่ที่ 51.45 เหรียญ  ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.92 เหรียญ มาอยู่ที่ 57.17 เหรียญ โดย ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบเดือน ต.ค. 60 หลังจากรายงานตัวเลขการนำเข้าน้ำมันของจีนในเดือน ก.ย. ปรับเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 9 ล้านบาร์เรลต่อวัน และมีการนำเข้าเฉลี่ยตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย. 60 อยู่ที่ 8.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน และสามารถนับได้ว่าจีนมีสถานะทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งและเป็นผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยการปรับเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่มาจากการนำเข้าน้ำมันเพื่อเป็นน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ ซึ่งจีนได้ทะยอยเก็บน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์ตั้งแต่ปี 2558 จนตอนนี้มีน้ำมันสำรองทางยุทธศาสตร์อยู่ที่ 850 ล้านบาร์เรล

ประกอบกับหลังจากนาย โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ได้ประกาศให้ไม่มีการรับรองว่าอิหร่านได้บรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ได้เคยทำสัญญาไว้ในปี 2558 โดยมีการะบุว่าอิหร่านได้ละเมิดข้อตกลงอยู่หลายครั้ง และนายทรัมป์ให้เวลากับสภาคองเกรส 60 วันเพื่อที่จะตัดสินใจว่าจะมีการแทรงแซงอิหร่านอีกครั้งหรือไม่

ถึงแม้ว่าราคายังมีสัญญาณในทางขาขึ้น แต่นักวิเคราะห์ยังคงมองว่าโอเปกควรจะยืดระยะเวลาในการลดกำลังการผลิตออกไป ซึ่งปัจจุบันนี้มีการลดกำลังการผลิตถึงเดือน มี.ค. 61 เพื่อที่จะสามารถลดปริมาณน้ำมันคงคลังลงได้ 

Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นจุดเจาะในสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ ณ วันที่ 13 ต.ค. 60 ปรับลดลง 5 แท่น ซึ่งเป็นการปรับลดลงเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน และมีจำนวนแท่นทั้งหมด 743 แท่น โดยเป็นระดับต่ำที่สุดตั้งแต่เดือน มิ.ย. 60 ที่ผ่านมา

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!