รบ.อัดบิดเบือนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเอื้อเจ้าสัว

รบ.อัดบิดเบือนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเอื้อเจ้าสัว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลแจงข้อบิดเบือนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หวังทำลายความน่าเชื่อถือ ยันเดินหน้าแก้ปัญหาตรงกลุ่มเป้าหมาย

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวชี้แจงถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ การนำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปแลกเป็นเงินสดแทนการซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค ในร้านธงฟ้าประชารัฐ อีกทั้งการให้เงินผู้มีรายได้น้อยซื้อสินค้า เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อเจ้าสัวนั้น เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของรัฐบาล โดยยืนยันว่า การดำเนินงานของภาครัฐ ได้พยายามแก้ปัญหาดูแลผู้มีรายได้น้อยให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย  

ขณะเดียวกันหากประชาชน หรือ บุคคลใด พบเห็นการกระทำผิด ของร้านค้าหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้แจ้งกับทางรัฐบาล ซึ่งจะทำการตรวจสอบเพื่อเอาผิดในการกระทำทุจริตอย่างเต็มที่ เพื่อให้โครงการดังกล่าวแก้ไขปัญหาความยากจนได้อย่างแท้จริง และยืนยันว่าการดำเนินการโครงการดังกล่าว ไม่ได้เป็นการอุ้มธุรกิจเจ้าสัว เพราะร้านธงฟ้าในปัจจุบัน มีผู้ประกอบการหลากหลาย รวมถึงสินค้าจากวิสาหกิจชุมชน กลุ่มสถาบันเกษตรกร กลุ่ม SME รวมทั้งกรณีกระแสข่าวผู้มีที่บัตรสัวสดิการแห่งรัฐ ไม่สามารถกู้เงินจากธนาคารได้นั้น ชี้แจงว่า ผู้ที่มีบัตรสวัสดิการ เป็นผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 100,000 บาทต่อปี  หรือต่ำกว่า10,000 บาทต่อเดือน ตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขของธนาคาร การกู้เงินจากสถาบันการเงินไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากสถาบันการเงินจะต้องบริหารความเสี่ยง และดูความสามารถในการชำระหนี้ ซึ่งการไม่ได้รับอนุญาตให้กู้ไม่ได้เกิดจากโครงการดังกล่าว  

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา รัฐบาลได้มอบหมายให้ธนาคารออมสินเป็นผู้ดูแลสินเชื่อกลุ่มรากหญ้า หรือผู้มีรายได้น้อย ที่ไม่มีหลักประกัน ให้สามารถขอกู้เงินจากธนาคารออมสินผ่านผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ได้  

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!