หนุนคนไทยมีลูก ลดภาษีเพิ่ม จาก 1.5 หมื่นเป็น 3 หมื่น

หนุนคนไทยมีลูก ลดภาษีเพิ่ม จาก 1.5 หมื่นเป็น 3 หมื่น
PPTV

สนับสนุนเนื้อหา

จากรายงานประเทศไทยมีประชากรวัยแรงงานลดลงต่อเนื่องและเทรนด์คนรุ่นใหม่ไม่นิยมมีบุตร ล่าสุด กรมสรรพากรเร่งทำประชาพิจารณ์หนุนให้คนไทยมีลูกเพิ่ม ลดหย่อนภาษีเพิ่มจาก 15,000 บาท เป็น 30,000 บาท ไม่จำกัดจำนวนบุตร

วันนี้ (28 ก.ย. 60) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสรรพากรได้เปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขประมวลรัษฎากรเพื่อสนับสนุนการมีบุตร โดยให้หักลดหย่อนภาษีได้คนละ 3 หมื่นบาท ที่จะมีการเพิ่มค่าลดหย่อนบุตรคนที่ 2 เป็นต้นไป ไม่จำกัดจำนวนคน จากกฎหมายเดิมให้หักลดหย่อนได้คนละ 15,000 บาท และจำกัดไม่เกิน 3 คน โดยเปิดรับฟังความเห็นตั้งแต่ 25 ก.ย.-16 ต.ค.2560

สำหรับเหตุผลการให้ลดหย่อนเพิ่มเพราะประเทศไทยมีประชากรวัยแรงงานลดลงอย่างมาก เนื่องจากมีอัตราการเกิดของประชากรลดลง ทำให้อัตราส่วนของผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นทุกปี รัฐบาลจึงมีนโยบายให้มีมาตรการทางภาษีเพื่อสนับสนุนการมีบุตร เพื่อจูงใจให้ผู้มีเงินได้มีบุตร โดยกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ปี 2561 เป็นต้นไป

ts2


ทั้งนี้ การแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรดังกล่าว จะเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 47 (1) (ค) ที่ปัจจุบันให้หักลดหย่อนแบบเหมาได้ 30,000 บาทต่อปี ซึ่งหากเป็นบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมายจะไม่จำกัดจำนวนบุตร แต่หากเป็นบุตรบุญธรรมจะใช้สิทธิหักลดหย่อนได้สูงสุด 3 คน แต่หากเป็นกรณีมีทั้งบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมายและบุตรบุญธรรม จะนับจากบุตรที่ถูกต้องตามกฎหมาย 3 คนแรกที่ยังมีชีวิตอยู่ก่อน ถ้าไม่ครบ 3 คน ก็สามารถใช้สิทธิลดหย่อนบุตรบุญธรรมได้อีกจนครบ 3 คน นอกจากนี้ สามีภรรยาที่เป็นคู่สมรสสามารถใช้บุตรคนเดียวกันในการหักลดหย่อนได้คนละ 30,000 บาทด้วย

ts3

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!