สศค.ชี้ส่งออกดันศก. ไทยส.ค.โต13.2% สูงใน55เดือน

สศค.ชี้ส่งออกดันศก. ไทยส.ค.โต13.2% สูงใน55เดือน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เผย เศรษฐกิจไทยเดือนส.ค.60 ขยายตัวดี หลังส่งออกโต 13.2% สูงสุดในรอบ 55 เดือนนี้สาธารณะต่อจีดีพี 41.8% อยู่ในกรอบการคลัง 60%

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขยายตัวดีต่อเนื่อง โดยมีแรงขับเคลื่อนจากการส่งออกสินค้าที่ขยายตัวสูงที่ 13.2% สูงสุดในรอบ 55 เดือน ด้านการใช้จ่ายภาคเอกชนขยายตัวดี โดยเฉพาะการบริโภคและการลงทุนในเครื่องมือครื่องจักร ส่วนการนำเข้าในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขยายตัวที่ 14.9% ต่อปี อาทิ วัตถุดิบ เชื้อเพลิง ทองคำ  เป็นต้น ขณะที่ดุลการค้าในเดือนสิงหาคมเกินดุล 2.1 พันล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนมาอยู่ที่ 62.4 ปรับเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เนื่องจากผู้บริโภค หวังว่าเศรษฐกิจไทยในอนาคตจะปรับตัวดีขึ้น ในช่วงที่เหลือของปีนี้ 

อย่างไรก็ตาม ด้านเสถียรภาพการเงินภายในประเทศยังอยู่ในเกณฑ์ดี สะท้อนจากอัตราเงินเฟ้อทั่วไปที่อยู่ที่ 0.3% และเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ที่ 0.5% ขณะที่ สัดส่วนหนี้สาธารณะต่อจีดีพี ณ สินเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อยู่ที่ 41.8% ซึ่งยังอยู่ภายใต้กรอบความยั่งยืนทางการคลังที่ตั้งไว้ที่ 60%


     

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!