ร้านธงฟ้าทะลุ 1 หมื่นแห่ง ชงคลัง ติดเครื่องรูดบัตร รับบัตรคนจน

ร้านธงฟ้าทะลุ 1 หมื่นแห่ง ชงคลัง ติดเครื่องรูดบัตร รับบัตรคนจน

ร้านธงฟ้าทะลุ 1 หมื่นแห่ง ชงคลัง ติดเครื่องรูดบัตร รับบัตรคนจน
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ร้านธงฟ้าประชารัฐทะลุ 1 หมื่นแห่ง! “พาณิชย์”ส่งคลังติดตั้งเครื่องรูดบัตร เผยมีสินค้ารอขาย 150 รายการ มั่นใจ 1 ต.ค.นี้เริ่มคิกออฟนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีร้านค้าปลีกดั้งเดิม (โชห่วย) สมัครเข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐที่จะจัดจำหน่ายสินค้าเพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยจำนวน 1 หมื่นกว่าแห่งแล้ว โดยกระทรวงพาณิชย์กำลังทยอยส่งรายชื่อร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการให้กับกระทรวงการคลัง เพื่อติดตั้งเครื่องรูดบัตร (EDC) เพื่อให้ทันต่อการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ต.ค.2560

สำหรับรายการสินค้าที่จะขายผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ ขณะนี้มีผู้ประกอบการสมัครเข้าร่วมแล้วเกือบ 20 ราย และได้จัดส่งรายชื่อสินค้าที่จะนำมาจำหน่ายภายในร้านธงฟ้าประชารัฐแล้วประมาณ 150 รายการ เพิ่มเติมจากเดิมที่มีจำหน่าย 48 รายการ โดยในสัปดาห์นี้จะได้ข้อสรุปของจำนวนสินค้าทั้งหมด ซึ่งยอมรับว่าสินค้าที่ผู้ประกอบการส่งรายชื่อเพิ่มเติมเข้ามานั้น บางรายการอาจไม่ได้ลดราคาถึง 15-20% แต่ได้กำชับว่าจะต้องเป็นสินค้าที่ราคาต่ำกว่าท้องตลาดและต้องลดราคาไม่น้อยกว่า 10% ขึ้นไป

“รายการสินค้าที่จะนำมาจำหน่ายในร้านธงฟ้าประชารัฐ ได้เน้นย้ำในเรื่องของความหลากหลายของสินค้า ทำให้การลดราคาสินค้าบางรายการอาจไม่ได้สูงถึง 15-20% แต่ต้องลดไม่ต่ำกว่า 10% โดยสินค้าจะเน้น 3 กลุ่ม คือ สินค้าจำเป็นต่อการครองชีพ เช่น สบู่ ยาสีฟัน ผงซักฟอก แชมพู กลุ่มเครื่องแบบนักเรียน และกลุ่มปัจจัยการเกษตร เช่น ปุ๋ยเคมี เป็นต้น”นายสนธิรัตน์กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะต้องซื้อสินค้าตามรายการที่กำหนดเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้มีการนำบัตรไปซื้อสินค้าที่ไม่จำเป็น เช่น เหล้า บุหรี่ เพราะเป้าหมายของรัฐบาล คือ การช่วยเหลือค่าครองชีพให้กับประชาชน

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า รัฐบาลจะมีการประเมินการดำเนินโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐระยะแรก (เฟสแรก) 3 เดือน หรือตั้งแต่เดือนต.ค.-ธ.ค.2560 ว่าประสบความสำเร็จหรือมีปัญหาอุปสรรคที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างไร ส่วนระยะ 2 จะมีการเพิ่มจำนวนร้านค้า รวมถึงชนิดสินค้าที่จะครอบคลุมไปถึงสินค้าของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) สินค้าโอทอป และสินค้าชุมชนมาจำหน่ายภายในร้านธงฟ้าประชารัฐด้วย

ส่วนวงเงินที่รัฐบาลให้ใช้ผ่านบัตรเพื่อซื้อสินค้าภายในร้านธงฟ้าประชารัฐ มีมูลค่ารวม 3.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยเพิ่มเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจ และทำให้เศรษฐกิจมีการหมุนเวียนได้หลายรอบ

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 18 ก.ย.2560 ตนจะลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี เพื่อไปตรวจสอบความคืบหน้าของร้านธงฟ้าประชารัฐในพื้นที่ดังกล่าวที่จะมีการติดตั้งเครื่องรูดบัตรและทดลองการจำหน่ายด้วย