คลัง เผยตัดสิทธิ์ ลงทะเบียนคนจนเหลือ11ล้านคน

คลัง เผยตัดสิทธิ์ ลงทะเบียนคนจนเหลือ11ล้านคน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เผย 31 สค. เริ่มใช้ QR โค้ดชำระเงิน ชี้ ตัดสิทธิ์ลงทะเบียนคนจน เหลือ 11 ล้านคน จาก 14 ล้านคน ยัน บัตรประจำตัวผู้มีรายได้น้อย จะออกทันใช้ได้ 1 ตุลาคม แน่นอน

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนตามแผนยุทธศาสตร์ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ หรือ National e-Payment ครั้งที่ 6 ได้เปิดเผยความคืบหน้าของโครงการ Prompt Pay ว่า ในขณะนี้มีผู้สมัครใช้บริการรวมทั้งสิ้น 31,500,000 บัญชี พร้อมกันนี้ ในวันที่ 31 สิงหาคม จะมีการติดตั้งระบบ สแกนรหัส หรือ QR Code ควบคู่ไปกับเครื่อง EDC ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทย จะมีการประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ขณะที่ในระยะยาวจะปรับระบบการชำระภาษีเป็นอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้ การทำธุรกิจในประเทศมีการทำได้ง่ายขึ้น 

ขณะที่ การให้สวัสดิการผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิกาารแห่งรัฐ ที่ตรวจสอบแล้ว จำนวน 11 ล้านคน จาก 14 ล้านคน ซึ่งบัตรประจำตัวผู้มีรายได้น้อย จะสามารถออกทันใช้ได้ วันที่ 1 ตุลาคม แน่นอน