มันนี่เอ็กซ์โปโคราชเงินสะพัด 1.34 หมื่นล้าน

มันนี่เอ็กซ์โปโคราชเงินสะพัด 1.34 หมื่นล้าน

มันนี่เอ็กซ์โปโคราชเงินสะพัด 1.34 หมื่นล้าน
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

งานมหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 11 Money Expo Korat 2017 เป็นไปอย่างคึกคัก ยอดสินเชื่อและการลงทุนทะลุ 13,400 ล้านบาท หนุนเศรษฐกิจอีสานล่างเติบโตต่อเนื่อง สินเชื่อบ้านยอดฮิตประชาชนขอกู้กว่า 6,800 ล้านบาท ส่วนธุรกิจเอสเอ็มอีขอกู้ในงานกว่า 2,500 ล้านบาท จากโปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษ กองทุนได้รับความนิยมเพิ่ม ประชาชนนำเงินลงทุนในกองทุนรวมสูงกว่า 1,450 ล้านบาท

korat2

นายสันติ วิริยะรังสฤษฎ์ ประธานบรรณาธิการวารสาร “การเงินธนาคาร” ประธานจัดงานมหกรรมการเงินโคราช ครั้งที่ 11 Money Expo Korat 2017ภายใต้แนวคิด “Financial Innovation 4.0 นวัตกรรมการเงิน 4.0” ระหว่างวันที่ 4-6 สิงหาคม 2560 ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์ นครราชสีมา เปิดเผยว่า งานมหกรรมการเงินโคราชปีนี้เป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่วันแรก มีประชาชนเข้าใช้บริการการเงินการลงทุนอย่างมาก ทำให้การจัดงาน 3 วันมียอดรวมธุรกรรมการเงินการลงทุนสูงถึง 13,485.60 ล้านบาท จากผู้สมัครใช้บริการภายในงาน 34,224 ราย จากประชาชนในเมืองโคราช จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียงเข้าชมงานเป็นจำนวนมากกว่า 200,000 ราย

นางสาวภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงาน เปิดเผยว่าสินเชื่อบ้านและรีไฟแนนซ์บ้าน ยังฮิตติดอันดับ 1มีผู้สมัครใช้บริการเป็นวงเงินกว่า 6,800 ล้านบาท จากโปรโมชั่นพิเศษอัตราดอกเบี้ยต่ำสุด0%ที่ธนาคารนำมาให้บริการในงานนี้โดยเฉพาะ พร้อมเงื่อนไขพิเศษ เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมประเมินราคา ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าจดจำนองช่วยให้ผู้กู้ประหยัดเงินได้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งแคมเปญรีไฟแนนซ์บ้านที่คิดอัตราดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษ และมีระยะเวลาผ่อนนานสุงสุดถึง 40 ปี ช่วยให้ผู้กู้มีภาระการชำระหนี้ต่อเดือนลดลง รวมทั้งผู้กู้ซื้อบ้านในงานสามารถรู้ผลอนุมัติเบื้องตันได้ทันที

สินเชื่อเอสเอ็มอีปีนี้ก็คึกคักเป็นพิเศษ มียอดเงินกู้สูงเป็นอันดับ 2 กว่า 2,500 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายเล็กในกลุ่มธุรกิจค้าปลีกที่ต้องการกู้เพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน และกลุ่มผู้ที่สนใจเริ่มต้นธุรกิจ เช่น ร้านอาหารร้านค้าปลีก ปั๊มน้ำมันเนื่องจากภายในงานมหกรรมการเงินโคราชปีนี้มีโปรโมชั่นพิเศษที่นำมาให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีโดยเฉพาะ โดยให้วงเงินกู้สูงถึง 100 ล้านบาท และผ่อนได้ระยะยาวสูงสุดถึง 30 ปีคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำสุด 3.99% ต่อปี

นอกจากนี้ หลายธนาคารยังมีมาตรการช่วยเหลือสำหรับเอสเอ็มอีที่ประสบภัยน้ำท่วมในภาคอีสาน ทั้งลดดอกเบี้ยพักชำระหนี้ขยายระยะเวลาชำระหนี้ และให้วงเงินสินเชื่อเพิ่มซึ่งมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีสนใจเข้ามาสอบถามข้อมูลภายในงานเป็นจำนวนมาก

korat3

ส่วนยอดเงินลงทุนที่สูงเป็นอันดับ 3 ในปีนี้ เป็นการลงทุนในกองทุนรวมกว่า1,450 ล้านบาท จากความเข้าใจในการลงทุนมากขึ้น ภายในงานได้มีการเปิดเสนอขาย (IPO) กองทุนตราสารหนี้ประเภท Term Fund ที่ให้อัตราผลตอบแทน1.6-1.7% ต่อปี ส่วนกองทุน RMF/LTF ที่ให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีก็ยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ ยังซื้อประกันชีวิตประกันวินาศภัยและแบงก์แอสชัวรันส์สูงเป็นอันดับ 4 รวม1,484 ราย คิดเป็นทุนประกันกว่า 900 ล้านบาท โดยประกันยอดฮิตที่ผู้เข้าชมงานให้ความสนใจมากที่สุด คือ ประกันสะสมทรัพย์ระยะสั้นที่ให้ผลตอบแทนสูง 2.5%ด้านตลาดทุน ผู้เข้าชมงานได้เปิดบัญชีซื้อขายหุ้น ตราสารอนุพันธ์ จำนวน 1,467บัญชี

นางสาวภาคนีกล่าวว่าผู้เข้าชมงานได้สมัครใช้บริการสินเชื่อบุคคลรวม 6,406 ราย วงเงินกว่า700ล้านบาท สมัครบัตรเครดิตสูงถึง 9,027 ราย วงเงินกว่า 450 ล้านบาท และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์/มอเตอร์ไซค์มียอดกู้รวมกว่า 100 ล้านบาท

ผู้เข้าชมงานยังสมัครใช้บริการออนไลน์และดิจิทัลเช่น บริการอินเทอร์เน็ตแบงกิ้ง โมบายล์แบงกิ้ง บริการพร้อมเพย์ อีกกว่า 5,000 ราย

การจัดงานมหกรรมการเงินในภูมิภาคครั้งต่อไป จะมีขึ้นที่จังหวัดอุดรธานี คือ งานมหกรรมการเงินอุดรธานี ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 6-8 ตุลาคม 2560 ที่อุดรธานี ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา อุดรธานี เพื่อให้บริการทางการเงินและการลงทุนด้วยโปรโมชั่นพิเศษแก่ชาวอุดรธานี และประชาชนในจังหวัดใกล้เคียงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน