ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับลด

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับลด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากแรงกดดันของปริมาณการผลิตส่วนเพิ่ม ส่อปริมาณการผลิตรวมปรับขึ้นแตะ 33 ล้านบาร์เรลต่อวัน

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับลดลง 1.02 เหรียญ มาอยู่ที่ 45.77 เหรียญ ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับลดลง 1.15 เหรียญ มาอยู่ที่ 48.06 เหรียญ โดยราคามันดิบปรับตัวลดลง หลังบริษัท Petro-Logistics มีการคาดการณ์ว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) อาทิเช่น ซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และไนจีเรีย อาจปรับเพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมันดิบในเดือน ก.ค. 60 ประมาณ 145,000 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบโดยรวมปรับตัวขึ้นมาแตะที่ระดับ 33 ล้านบาร์เรลต่อวัน 

อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงจับตามองการประชุมของกลุ่มประเทศโอเปกและนอกกลุ่มโอเปก ที่จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 24 ก.ค. 60  ณ กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย โดยคาดว่าที่ประชุมจะมีการร่วมหารือและทบทวนเงื่อนไข รวมถึงประเมินผลการดำเนินมาตรการปรับลดกำลังการผลิตในปัจจุบัน นอกจากนั้น ที่ประชุมอาจมีการหารือถึงปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของประเทศลิเบียและไนจีเรีย ซึ่งเป็น 2 ประเทศสมาชิกโอเปกที่ได้รับการยกเว้นจากข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต ว่าจะสามารถดำเนินมาตรการสนับสนุนราคาน้ำมันดิบเพิ่มเติมใดที่จะมาชดเชยแรงกดดันของราคาจากปริมาณการผลิตส่วนเพิ่มดังกล่าว

Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 21 ก.ค. 60 ปรับลดลงจำนวน 1 แท่น มาอยู่ที่ระดับ 764 แท่น ทั้งนี้ จำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐฯ ที่มีการปรับตัวลดลงเล็กน้อยในระยะนี้ นับเป็นการส่งสัญญาณบ่งชี้ถึงการชะลอตัวของการผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ