ไทยออยล์เผยสต็อกน้ำมันดิบปรับลดเกินคาด

ไทยออยล์เผยสต็อกน้ำมันดิบปรับลดเกินคาด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บริษัท ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังสต็อกน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปสหรัฐฯ ปรับลดลงเกินคาด

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 19 กรกฎาคม 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 0.72 เหรียญ มาอยู่ที่ 47.12 เหรียญ ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.86 เหรียญ มาอยู่ที่ 49.70 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 14 ก.ค. 60 ปรับลดลง 4.7 ล้านบาร์เรล ไปสู่ระดับ 490.6 ล้านบาร์เรล ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับลดลงราว 3.2 ล้านบาร์เรล 

และยังได้รับแรงหนุนจากตัวเลขปริมาณน้ำมันสำเร็จรูปคงคลังสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลดลง โดยปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังปรับลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล ในขณะเดียวกัน ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังปรับลดลง 4.4 ล้านบาร์เรล ซึ่งลดลงมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะลดลงเพียง 0.7 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ รัสเซียยังคงยืนยันที่จะสนับสนุนและให้ความร่วมมือกับกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบรายใหญ่ (โอเปก) ในการพยุงตลาดน้ำมันดิบให้เข้าสู่ภาวะสมดุลมากขึ้น โดยตัวแทน 6 ท่าน จากประเทศในกลุ่มโอเปกรวมทั้งรัสเซียจะเข้าหารือกันที่กรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 24 ก.ค. นี้

อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับอุปทานน้ำมันดิบที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แม้ว่ากลุ่มโอเปกและประเทศนอกกลุ่มโอเปกจะประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบ 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน จนกระทั่งถึงเดือน มี.ค. 61 ก็ตาม แต่อุปทานน้ำมันดิบยังคงปรับเพิ่มขึ้น จากการที่ไนจีเรียและลิเบียซึ่งเป็นประเทศสมาชิกในกลุ่มโอเปกได้รับการยกเว้นการปรับลดกำลังการผลิต โดยไนจีเรียประกาศที่จะเพิ่มกำลังการผลิตไปสู่ระดับ 1.25 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในสิ้นปีนี้ และต้องการไปสู่ระดับ 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในปี 61 รวมทั้งสหรัฐฯ ที่กำลังการผลิตเพิ่มขึ้นไปสู่ระดับ 9.43 ล้านบาร์เรลต่อวัน