ธปท.ยันดูแลcyber securityเต็มที่รับยุคดิจิทัล

ธปท.ยันดูแลcyber securityเต็มที่รับยุคดิจิทัล
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ธปท. พร้อมส่งเสริมธนาคารพาณิชย์การนำเทคโนโลยีทดลองระบบผ่าน regulatory Sandbox ยันดูแลระบบ cyber security เต็มที่รองรับการเข้าสู่ยุคดิจิทัล

นางฤชุกร สิริโยธิน รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า บล็อกเชน เรื่องใหม่ และมีความทันสมัย ในการบริหารจัดการเอกสาร ซึ่งทาง ธปท. มีนโยบายส่งเสริมการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้ โดยการทดลองระบบผ่าน regulatory Sandbox ให้ผู้ประกอบการทำทดสอบ พัฒนารูปแบบบริการ และความเสี่ยงที่เกิดขึ้น ซึ่งจะใช้กระบวนการไม่เกิน 6 เดือน และ ธปท. จะดูแลเสถียรภาพระบบการเงิน โดยไม่เป็นอุปสรรคต่อการบริการการเงิน ซึ่งโครงการบล็อกเชนของธนาคารกสิกรไทยถือเป็นรายแรกที่ได้ทำงานร่วมกัน

ส่วนด้าน cyber security ถือเป็นเรื่องสำคัญในปัจจุบัน ซึ่งธนาคารกลางหลายประเทศให้ความสำคัญในเรื่องนี้ โดยเฉพาะยุคที่มีธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงมีการสร้างมาตรฐานการดูแลด้านบุคลากร ระบบ และการป้องกันการโจมตีทางออนไลน์ ไม่ได้อยู่แต่ในสถาบันการเงินเท่านั้น ซึ่งทาง ธปท. ได้ร่วมมือกับองค์กรกำกับดูแลทั้งในและต่างประเทศ เพื่อป้องกันและกำกับดูแลภัยไซเบอร์ได้อย่างทันท่วงที