เปลี่ยนนาข้าวเป็นแปลงดอกขจร รับปีละ 1 ล้าน

เปลี่ยนนาข้าวเป็นแปลงดอกขจร รับปีละ 1 ล้าน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวขอนแก่น เปลี่ยนนาข้าวเป็นแปลงดอกขจร สร้างรายได้ปีละเกือบล้านบาท ขายได้ทั้งปี ตลาดต้องการทุกวัน

ที่ บ.หม้อ ต.คูคำ อ.ซำสูง จ.ขอนแก่น ชาวบ้านจำนวนมากต่างพากันปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำเกษตรกรรม จากเดิมพื้นที่ดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาข้าวและไร่มันสำปะหลัง วันนี้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบมาทำการเกษตรผสมผสาน จากนาข้าวกลายมาเป็นสวนดอกขจร สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างมาก จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าทั่วทั้งหมู่บ้านมีแปลงดอกขจรปลูกเรียงรายติดต่อกันเป็นจำนวนมาก โดยที่กลุ่มเกษตรกรต่างช่วยกันรดน้ำ ตัดแต่งก้านและช่วยกันเก็บผลผลิตเพื่อส่งจำหน่ายให้กับลูกค้าที่มาทำการเลือกซื้อกันเป็นจำนวนมาก

นายสุนัน เผ้าหอม อายุ 60 ปี เกษตรกรผู้ปลูกดอกขจร บอกว่า ครอบครัวมีพื้นที่ทำการเกษตรทั้งหมด 6 ไร่ เดิมทำนาข้าวเพียงอย่างเดียว ต่อมาใช้พื้นที่นาข้าว 1 ไร่ มาเปลี่ยนเป็นแปลดอกขจร เป็นพืชทนแล้งให้ผลผลิตดีในช่วงหน้าแล้ง และสามารถที่จะปลูกจำหน่ายได้ทั้งปี ประกอบกับตลาดมีความต้องการสูง

“ดอกขจรที่ เป็นพันธุ์ผสมมาจากประเทศอินโดนีเซีย มาจากจังหวัดกระบี่ เป็นพืชที่ทนแล้ง มีอายุยาวกว่า4 ปี สามารถเก็บขายได้ทุกวัน อีกทั้งเมื่ออายุครบ 2 ปียังคงสามารถตัดกิ่งไปขายได้ สำหรับส่วนศัตรูพืชของต้นขจรนั้นมีน้อยมากและ แทบจะไม่มีปัญหารบกวนต่อผลผลิต จึงเป็นพืชทางเลือกชนิดหนึ่งที่ทำรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี โดยแต่ละวันตนเองและลูกชาย จะช่วยกันเก็บและส่งไปจำหน่ายที่ตลาดสดบางลำพูขอนแก่น ในราคากิโลกรัมละ 150 – 200 บาท โดยแต่ละวันจะเก็บได้ไม่ต่ำกว่า 12 กิโลกรัม ซึ่งจะมีรายได้มากถึงวันละ 2,000 บาท ต่อวันเลยทีเดียว สร้างรายได้ให้กับครอบครัว เกือบ 1,000,000 บาทต่อปี "