ลอยแพแรงงานเมียนมานับหมื่น หวั่น “พรก.แรงงานต่างด้าว”

ลอยแพแรงงานเมียนมานับหมื่น หวั่น “พรก.แรงงานต่างด้าว”
Spring News

สนับสนุนเนื้อหา

ทางการพม่า เตรียมพื้นที่รองรับถูกลอยแพกว่า 10,000 คน หลังรัฐบาลไทยออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ฉบับใหม่

วันที่ 1 ก.ค.60 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเมียวดี ของเมียนมา สอบถามแรงงานที่ถูกนายจ้างลอยแพ จากปัญหาผลกระทบจากที่รัฐบาลไทยออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ฉบับใหม่ ทำให้นายจ้างไม่กล้าจ้างลูกจ้างแรงงานต่างด้าว ทำให้แรงงานเดินทางกลับประเทศ ว่า ถูกเจ้าหน้าที่ไทยเรียกรับเงินหรือไม่ และเตรียมสถานที่รับรองแรงงานที่เดินทางกลับจำนวนกว่า 10,000 คน โดยดูแลเรื่องอาหาร ที่อยู่อาศัยชั่วคราว ก่อนที่จะส่งกลับภูมิลำเนา ซึ่งล่าสุดมีแรงงานต่างด้าว ถูกลอยแพจำนวน 8,491 คน เดินทางกลับเข้าประเทศแล้ว

la2

la5


โดยเจ้าหน้าที่พม่า เรียกร้อง ขอให้แรงงานที่ไม่สามารถทำงานในประเทศไทยได้กลับมาที่ชายแดน ทั้งที่ออกไปทำงานต่างประเทศแบบผิดหรือถูกกฏหมาย ก็จะไม่ดำเนินคดีใดๆ ทั้งสิ้น

 la3

นอกจากแรงงานเมียนมาที่ได้รับระทบแล้ว ภาคธุรกิจไทยในอำเภอแม่สอด เช่น สมาคมขนส่งสินค้า และผู้ประกอบกิจการด้านต่างๆ เผยว่า หาก พ.ร.บ.แรงงานต่างด้าว ฉบับใหม่ ยังคงถูกนำมาบังคับใช้ ก็จะผลกระทบภาคธุรกิจ และการลงทุนทั้งหมด เพราะเป็นโทษที่รุนแรงเกินไป

la4
ด้าน พันตำรวจเอกภาสกร กลั่นหวาน ผู้กำกับการ สภ.แม่สอด กล่าวว่า ในช่วงที่แรงงานต่างด้าว เดินทางกลับนั้น ได้กำชับเจ้าหน้าที่ห้ามมีการเรียกรับเงินโดยเด็ดขาด หากพบว่า มีการกระทำผิด จะดำเนินคดีทางวินัยทันที