6 สินค้า ที่คุณไม่ควรซื้อทางออนไลน์

6 สินค้า ที่คุณไม่ควรซื้อทางออนไลน์

6 สินค้า ที่คุณไม่ควรซื้อทางออนไลน์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การช็อปปิ้งออนไลน์นั้นทำให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่มันก็เป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ว่าสินค้าที่คุณสั่งซื้อนั้นมีสภาพดีหรือไม่ ถ้าจะบอกว่าการซื้อสินค้าออนไลน์มีความเสี่ยงก็คงไม่ใช่เรื่องผิดแปลกแต่อย่างใด แม้การซื้อสินค้าออนไลน์อาจจะทำให้คุณสะดวกกว่าการออกไปซื้อเองตามร้านก็จริง แต่ยังมีสิ่งของที่สำคัญโดยเฉพาะสิ่งของต่อไปนี้ที่เราไม่ขอแนะนำให้คุณซื้อผ่านทางออนไลน์ค่ะ

1. รถยนต์

คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่ารถยนต์คันที่คุณซื้อจากอินเทอร์เน็ตนั้นใช้งานได้จริง จนกว่าคุณจะได้ลองขับรถยนต์คันนั้น หมายความว่าการซื้อรถยนต์ออนไลน์นั้นมีความเสี่ยงอย่างมาก หากคุณจะซื้อรถยนต์คุณก็ควรต้องไปลองขับ และตรวจเช็กสภาพภายนอกภายในรถด้วยตาตนเองก่อนจะตัดสินใจซื้อ เพราะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการตรวจเช็กว่ารถยนต์คันนี้ใช้งานได้จริง และไม่มีปัญหาอะไรที่คุณต้องมาตามแก้ทีหลัง

2. สัตว์เลี้ยง

สถานที่ขายสัตว์เลี้ยงบางแห่งดูแลสัตว์เหล่านั้นแบบไม่ได้มาตรฐาน ทำให้การซื้อสัตว์เลี้ยงผ่านทางออนไลน์นั้นมีความเสี่ยงสูงมาก เพราะคุณอาจจะได้สัตว์เลี้ยงที่ป่วยเป็นโรค ซึ่งสุดท้ายแล้วคุณอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นเพื่อนำสัตว์เลี้ยงที่ซื้อมาไปรักษา หรืออาจจะซื้อมาเพียงไม่กี่วันสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นก็ตายจากไป ทางที่ดีที่สุดคุณควรเดินทางไปซื้อสัตว์เลี้ยงด้วยตนเองถึงฟาร์มเลย เพราะการพบปะกับสัตว์เลี้ยงตัวต่อตัวจะช่วยให้คุณทราบถึงบุคลิกภาพของพวกเขา ว่าเหมาะกับคุณและครอบครัวหรือไม่ รวมไปถึงได้ตรวจดูสภาพฟาร์มเลี้ยงว่าได้มาตรฐานหรือไม่ เพื่อให้คุณมั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงที่คุณเสียเงินซื้อไปได้มาตรฐานสมบูรณ์แข็งแรงจริง ๆ

3. อสังหาริมทรัพย์

การซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทใดก็ตาม คุณควรเดินทางไปดูอสังหาริมทรัพย์นั้นด้วยตนเอง เพราะรูปบ้านหรือรูปสถานที่ใด ๆ ก็ตาม สามารถตกแต่งให้ดูดีหรือดูสวยเกินจริงขึ้นได้ และไม่มีทางที่คุณเห็นสภาพบ้านที่แท้จริงได้เลย ว่ามีส่วนได้เสียหายหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟ ระบบน้ำ ฝ้า กำแพง เพดาน มีส่วนใดเสียหายหรือไม่ ที่หากคุณซื้อบ้านหลังนี้มา คุณจะต้องเสียเงินไปอีกมากในการซ่อมแซมบำรุงรักษา

4. ยารักษาโรค

มีร้านขายยาออนไลน์หลายเว็บไซต์ที่ขายยาในราคาถูก และการสั่งซื้อยาออนไลน์ก็นับว่าสะดวกมาก ไม่ต้องเสียเวลานั่งรถไปซื้อยาที่ร้านขายยาหรือโรงพยาบาลอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การซื้อยาออนไลน์นั้นคุณจะไม่มีทางทราบเลยว่ายาที่คุณได้รับมา เป็นยาที่ทานแล้วปลอดภัยหรือไม่ และคุณจะไม่มีทางทราบด้วยว่าร้านขายยาออนไลน์นั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ได้รับการตรวจสอบและควบคุมจากองค์กรที่เกี่ยวข้องด้วยหรือเปล่า ทางที่ดีที่สุด หากป่วยเล็กน้อย ควรไปซื้อยากับเภสัชกรที่ร้ายขายยายใกล้บ้าน หรือไปโรงพยาบาลเลยหากมีอาการป่วยเรื้อรังหรือหนักค่ะ

5. เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่

มีข้อเสนอในการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่มากมายในโลกออนไลน์ แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณซื้อมาแล้วใช้ไม่ได้? อาจเป็นไปได้ว่าสินค้าไม่ได้รับการบรรจุมาอย่างดี อาจเป็นไปได้ว่าสินค้ามีอุปกรณ์ไม่ครบ หรือสีของสินค้าอาจจะไม่ตรงกับที่คุณสั่งซื้อ ดังนั้นการเดินทางไปซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ร้านก็จะเป็นการปลอดภัยกว่าในการได้รับสินค้าที่ใช้งานได้และตรงกับที่คุณต้องการที่สุดค่ะ

6. เฟอร์นิเจอร์

การเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์จะคล้ายกับการซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ข้างต้น แม้ว่าคุณจะได้รับข้อเสนอที่ยอดเยี่ยมเมื่อซื้อสินค้าออนไลน์ แต่กระบวนการส่งสินค้าผ่านระบบขนส่งต่าง ๆ อาจจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ได้รับความเสียหายได้นะคะ นอกจากนี้ คุณจะต้องลองทดสอบเฟอร์นิเจอร์นั้นก่อน ด้วยการลองนั่งถ้าเป็นโซฟา หรือลองจับใช้เฟอร์นิเจอร์นั้น ๆ ก่อนเพื่อดูว่าวัสดุที่ทำนั้นดีหรือไม่ มีชิ้นส่วนใดที่แตกหักเสียหายหรือเปล่า

การเลือกซื้อสินค้าออนไลน์อาจจะสะดวกสบาย และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคดิจิตอลแบบปัจจุบัน แต่ไม่ใช่สินค้าทุกอย่างจะสามารถเลือกซื้อผ่านทางออนไลน์ได้ ดังที่เราบอกไปข้างต้น ดังนั้น ยอมเสียเวลาเสียแรงสักนิด เพื่อเดินทางไปเลือกซื้อเลือกดูสินค้าดังกล่าวด้วยตัวเองจะดีที่สุดนะคะ เพื่อที่คุณจะได้สินค้าที่มีคุณภาพ ไม่ถูกหลอกย้อมแมวขายหรือถูกเหล่ามิจฉาชีพโกงเงินคุณไปนั่นเองค่ะ

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook