ราคาน้ำมันดิบขยับหลังดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนตัวลง

ราคาน้ำมันดิบขยับหลังดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนตัวลง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ไทยออยล์ เผย สถานการณ์ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น จากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนตัวลง

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 23 มิถุนายน 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 0.27 เหรียญ อยู่ที่ 43.01 เหรียญ น้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.32 เหรียญ มาอยู่ที่ 45.54 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนตัวลงร้อยละ 0.3 เมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ซึ่งเป็นการปรับลดลงมากที่สุดตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุมาจากตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ประกาศออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ และส่งผลให้มีความกังวลต่ออัตราการเติบโตของเศรษฐกิจในสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบยังคงอยู่ในระดับต่ำที่สุดในรอบ 10 เดือน เนื่องจากความกังวลต่อปริมาณการผลิตน้ำมันดิบที่เพิ่มมากขึ้นและล้นตลาด ถึงแม้ว่ากลุ่มสมาชิกโอเปกและนอกกลุ่มโอเปกได้ประกาศลดลงกำลังผลิต 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวันแล้วก็ตาม ทั้งนี้ปริมาณน้ำมันดิบที่เพิ่มมากขึ้นมาจากสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศโอเปกที่ได้รับการยกเว้นเช่น ลิเบียและไนจีเรีย

ด้าน Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์ ณ วันที่ 23 มิ.ย. มีจำนวนเพิ่มขึ้น 11 แท่น มาอยู่ที่ทั้งหมด 758 แท่น ซึ่งเป็นจำนวนแท่นที่มากที่สุดตั้งแต่เดือน เม.ย. 2558 และเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกับปีที่มาที่มีจำนวนแท่นขุดเจาะอยู่เพียงแค่ 330 ด้วยกัน โดยผู้ผลิตน้ำมันดิบในสหรัฐฯ มีความเชื่อมั่นว่าราคาน้ำมันดินดิบจะปรับเพิ่มขึ้น จึงส่งผลให้มีจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง