คมนาคมจ่อเวนคืนที่ดิน สร้างรถไฟไทย-จีน

คมนาคมจ่อเวนคืนที่ดิน สร้างรถไฟไทย-จีน

คมนาคมจ่อเวนคืนที่ดิน สร้างรถไฟไทย-จีน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

"ราชรถ" จ่อเวนคืนที่ดินสร้างรถไฟไทย-จีน
หลังจากไทยและจีน วางศิลาฤกษ์โครงการรถไฟไทย-จีน เมื่อปี 2558 ที่สถานีเชียงรากน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และล่าสุดมีคำสั่งคสช.เพื่อเร่งดำเนินการโครงการนี้ แต่มีเสียงคัดค้านโครงการนี้หลายประเด็น

 tr2

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมกล่าวว่า ขณะนี้กำลังประสานสภาวิศวกรเพื่อทำหลักสูตรการออกใบอนุญาตให้วิศวกรจีน ซึ่งครอบคลุมการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับภูมิศาสตร์ไทยโดยการก่อสร้างจะก่อสร้างในพื้นที่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย ( ร.ฟ.ท. )80% และสร้างในพื้นที่เวนคืนที่ดิน 20% พื้นที่ที่จะเวนคืนเป็นบริเวณต่อเนื่องของการสร้างสะพานรถไฟ และ อุโมงค์ แต่ยืนยันว่า จะส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงจำกัด


รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่การออกประกาศ ม.44 เรื่องมาตรการเร่งรัดและเพิ่มประสิทธิภาพ การดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพฯ- นครราชสีมา เพื่อลดอุปสรรคระเบียบการจัดซื้อจัดสร้างในโครงการดังกล่าวว่า สำหรับแผนการลงนามเซ็นสัญญา ก่อสร้างโครงการรถไฟไทย-จีน ยังกำหนดไว้ ที่เดือนก.ค. และเริ่มการก่อสร้างเดือน ก.ย.

tr3


รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ทั้งนี้จะมีการเวนคืนบ้านเรือนของประชาชนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เริ่มดำเนินการช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ก่อน และจะดำเนินโครงการช่วงนครราชสีมา-หนองคาย ต่อไปเพื่อเชื่อมโครงการรถไฟระหว่างจีน-ลาวระยะต่อไป ส่วนการถ่ายโอนเทคโนโลยีนั้น จีนยินดีถ่ายทอดให้ โดยขณะนี้ มีการส่งสถาปนิกและวิศวกร 250 คนไปอบรมที่จีน เพื่อเรียนรู้วิธีการก่อสร้าง เดินรถบำรุงรักษา เพื่อมาเป็นวิศวะก่อนสนับสนุนโครงการ

 tr5

"การดำเนินโครงการดังกล่าว จะดำเนินการอย่างรอบคอบ โดยสิทธิ์ของประเทศไทยที่คงไว้ เช่น ทั้งสิทธิ์สองข้างทาง สิทธิ์การพัฒนาสถานี การก่อสร้างต้องใช้ผู้รับเหมาไทย วัสดุก่อสร้างใช้ในประเทศไทยมากที่สุด ไม่นำแรงงานจีนมาก่อสร้างในประเทศไทย ยกเว้นแต่งานฝีมืออย่างวิศวกรและสถาปนิก พนักงานขับรถไฟต้องเป็นคนไทย" นายอาคม กล่าว

 tr4

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล