กสทช. แฉ! “เฟซบุ๊ก”โกยเงินไทย 3 พันล้าน งง! ยันมีรายได้แค่ 7 ล้าน

กสทช. แฉ! “เฟซบุ๊ก”โกยเงินไทย 3 พันล้าน งง! ยันมีรายได้แค่ 7 ล้าน
Spring News

สนับสนุนเนื้อหา

นายกฯ สมาคมอีคอมเมิร์ซ ตั้งข้อสังเกตเฟซบุ๊ก แจ้งทำรายได้ในไทย เมื่อปี 58 เพียง 7 ล้านบาทเท่านั้น ขัดแย้งข้อมูล กสทช.ที่อ้างว่า เฟซบุ๊ก ทำรายได้ในไทย เกือบ 3 พันล้านบาท

f2
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.

วันที่ 20 มิ.ย.60–เรื่องราวดังกล่าว กำลังโด่งดังอย่างมากบนสังคมออนไลน์เวลานี้ เป็นการตั้งข้อสังเกตจากนายภาวุธ พงษ์วิทยภานุ กรรมการผู้จัดการเว็บไซต์-ตลาดดอทคอม และนายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยนายภาวุธ อ้างว่า งบการเงินของ Facebook ประเทศไทย ในปี 2558 แจ้งว่า มีรายได้รวม 7 ล้าน 1 แสนบาท กำไรรวม 3 แสน 8 หมื่นบาทเท่านั้น ซึ่งคณะกรรมการบริษัททั้งหมด เป็นชาวต่างชาติ ที่มีการจดทะเบียนเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2558 ด้วยทุนจดทะเบียน 30 ล้านบาท

 f3

นอกจากนี้ นายภาวุธ ยังโพสต์ข่าวจากหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ที่อ้างอิงข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าว่า ด้วยรายได้ที่เฟซบุ๊กไทย แจ้งนั้น ทำให้มีรายการภาษีเงินได้ เพียง 1 แสน 3 หมื่นบาทเท่านั้น ซึ่งข้อมูลรายได้นั้น ถือว่าขัดแย้งกับคำแถลงของนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.ที่เคยเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า บริษัทเฟซบุ๊ก ที่ตั้งบริษัทอยู่ในไทย มีรายได้ช่วงปีที่ผ่านมา มากถึง 2.8 พันล้านบาทเลยทีเดียว

f4


สำหรับเฟซบุ๊ก กำลังเผชิญปัญหาอย่างหนัก หลังจากเจอคู่แข่งไฟแรง อย่างแอพพลิเคชั่นชื่อว่า-สแนปแชท (Snapchat) แอพสำหรับแชทวิดิโอจากอเมริกา ที่กำลังโด่งดัง และเติบโตอย่างมาก โดยเฉพาะลูกเล่นต่างๆ ด้วยการแชทแบบล่องหน ถึงขั้นเฟซบุ๊ก ต้องแอบขโมยไอเดียของแอพดังกล่าวหลายครั้ง รวมถึงพยายามฮุบกิจการของ-สแนปแชท ด้วยตัวเลขสูงถึง 3 พันล้านดอลลาร์ แต่กลับถูกปฏิเสธยังไม่ใยดี

 f5