'ไก่ย่างถอดเสื้อ'หาดใหญ่ขอซื้อสูตร2แสนไม่ขาย

'ไก่ย่างถอดเสื้อ'หาดใหญ่ขอซื้อสูตร2แสนไม่ขาย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อ.หาดใหญ่ ไก่ย่างสูตรเด็ด "ไก่ย่างถอดเสื้อ" ขายมาเกือบ 40 ปี ขอซื้อสูตร 2 แสน ไม่ขายเพราะกลัวรสชาติเพี้ยน

ที่ตำบลท่าข้าม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีไก่ย่างเจ้าอร่อยและเก่าแก่ทำมานานเกือบ 40 ปี ที่รู้จักกันในชื่อไก่ย่างถอดเสื้อ โดยเจ้าของไก่ย่างรสเด็ดเจ้านี้คือ นางประจิตร์ ชูโตชนะ หรือ ป้ากิม อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นผู้คิดค้นสูตรไก่ย่างขึ้นมาด้วยตัวเองและปัจจุบันจะทำขายเฉพาะตามงานวัดและงานบุญต่างๆ เท่านั้นและต้องสั่งจองล่วงหน้าเนื่องจากปิ้งขายให้ไม่ทันมีลูกค้ามายืนห้อมล้อมร้านและลูกค้าบางคนถึงกับช่วยกันย่างเพื่อให้เร็วขึ้น

ป้ากิม บอกว่า เคล็ดลับความอร่อยไก่ย่างของตนที่แตกต่างจากเจ้าอื่นคือเครื่องปรุงที่ใช้หมักไก่เช่นขมิ้นและน้ำมันหอยรวมเครื่องปรุงอื่นๆ รวมทั้งน้ำจิ้มซึ่งมีสูตรที่คิดค้นขึ้นมาเอง โดยใช้เครื่องแกงมาเคี่ยวและส่วนผสมเฉพาะตัวอีกหลายอย่าง ที่สำคัญไก่ที่ใช้ต้องเป็นไก่สดและใช้ส่วนหน้าอกเท่านั้นเพราะจะทำให้ไก่นุ่มและสุกทั่วกัน  และเวลาย่างจะได้ไก่ที่เหลืองหอมอร่อย ซึ่งกินได้ทั้งไก่ย่างธรรมดาและแบบผสมน้ำจิ้มตามที่ลูกค้าชอบ โดยการทำขายแต่ละครั้งจะใช้ไก่ตั้งแต่ 10 กิโลกรัมจนถึง 50 กิโลกรัมแล้วแต่จะเป็นงานเล็กงานใหญ่

c2

ป้ากิม บอกว่า สูตรไก่ย่างสูตรนี้เป็นคนคิดค้นขึ้นมาเองและทำขายสร้างเนื้อสร้างตัวมาตั้งแต่ไม่มีอะไรจนกระทั่งมีบ้านมีรถและส่งลูกเรียนจนถึงระดับปริญญาตรี  และเคยมีคนมาขอซื้อสูตรไก่ย่างของตนเสนอราคาให้ 2 แสนบาท แต่ตนไม่ขายเพราะต้องการให้คงเอกลักษณ์ของครอบครัวและกลัวว่าหากคนอื่นนำไปทำรสชาติจะผิดเพี้ยนไปจากเดิม ส่วนที่มาของชื่อไก่ย่างถอดเสื้อ เป็นเพราะสมัยก่อนสามีของตนเวลาย่างไก่จะไม่ชอบใส่เสื้อเพราะอากาศร้อน ลูกค้าจึงเรียกกันติดปากว่าไก่ย่างถอดเสื้อ จนกลายเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งมาจนถึงปัจจุบัน