เอาชนะสงครามหนี้ได้ ด้วยแผนปลดหนี้แบบแยบยล

เอาชนะสงครามหนี้ได้ ด้วยแผนปลดหนี้แบบแยบยล
MoneyGuru

สนับสนุนเนื้อหา

คุณผู้อ่านอาจคงทราบดีว่า บางคนยกเลิกความคิดที่จะชำระหนี้ไปเลย หากพวกเขาคิดว่าไม่มีรายได้เพียงพอแม้แต่จะใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จริงอยู่ค่ะที่คุณอาจจะลำบากเสียหน่อย แค่เงินจะกินยังไม่มี จะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถเอาชนะสงครามหนี้ได้นะคะ เพียงแค่คุณมีความมุ่งมั่น มีวินัย และการวางแผนที่รอบคอบ เพียงแค่นี้การปลดหนี้ก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วละค่ะ ว่าแล้วเราก็มาดูแผนในการลดหนี้ที่ว่ากันเลยค่ะ

ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

ในการรับมือกับหนี้ อย่างแรกคุณต้องเรียนรู้ที่จะทำบัญชีรายรับรายจ่ายของคุณก่อนนะคะ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไรเลยค่ะ แค่เพียงระบุรายได้และรายจ่ายต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของคุณลงไป คุณอาจจะจดใส่กระดาษหรือใช้แอพพลิเคชันในสมาร์ทโฟนของคุณก็ได้ ซึ่งสมัยนี้ก็มีแอพพลิเคชันจำนวนมาก ที่จะช่วยให้คุณจัดทำงบประมาณได้ง่ายขึ้น แถมยังดาวน์โหลดฟรีอีกด้วย เช่น

1. Mint
2. Pocket Guard
3. Good Budget
4. Mvelopes
5. Home Budget
6. Level Money
7. Spendee

แอพพลิเคชันเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณติดตามค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของคุณได้ เพื่อช่วยให้คุณเห็นได้ชัดเจนว่ารายจ่ายใดที่มันไม่จำเป็นและสามารถตัดทิ้งไปได้ ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถดูข้อมูลการใช้จ่ายเป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือนได้อีกด้วย นอกจากนี้บางแอพฯ ยังมีแผนภูมิวงกลมและกราฟ เพื่อแสดงให้คุณทราบถึงเปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายที่คุณใช้ไป โดยจะแสดงเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ เพื่อให้คุณเห็นว่าคุณใช้จ่ายไปกับหมวดหมู่ไหนมากที่สุด คุณจะได้ควบคุมรายจ่ายในเดือนนั้นของหมวดหมู่นั้นลงค่ะ

ติดตามค่าใช้จ่ายของคุณ

ขั้นแรก ให้คุณรวบรวมบิลต่าง ๆ ล่าสุดทั้งหมดของคุณก่อน (ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการเริ่มติดตามค่าใช้จ่าย) จากนั้นให้คุณจัดกลุ่มค่าใช้จ่ายของคุณออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ค่าใช้จ่ายคงที่ และ ค่าใช้จ่ายผันแปร ค่าใช้จ่ายคงที่หมายความว่า ค่าใช้จ่ายประจำที่คุณต้องจ่ายอยู่ทุก ๆ เดือน เช่น ค่าผ่อนบ้าน การค่างวดรถยนต์ และค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ ส่วนค่าใช้จ่ายผันแปรหมายความว่า คุณสามารถปรับลด-เพิ่มหรือเปลี่ยนแปลงค่าใช้จ่ายเหล่านั้นได้ เช่น ค่าซื้อของใช้เข้าบ้าน ค่าอาหาร และแม้แต่รายจ่ายสำหรับความบันเทิงต่าง ๆ เช่น ค่าบริการเคเบิ้ลทีวี หรือค่าบริการฟิตเนสรายปี (เพราะคุณสามารถยกเลิกการสมัครได้ตลอดเวลาค่ะ) การติดตามค่าใช้จ่ายในช่วงแรก ๆ อาจจะยากสักนิด แต่คุณจะเริ่มชินไปเอง หากคุณติดตามค่าใช้จ่ายไปสักอาทิตย์หนึ่ง

ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน และพุ่งชนเป้าหมายนั้น

หากคุณต้องการที่จะลดหนี้แล้ว ก็ต้องตั้งเป้าหมายปลดหนี้เอาไว้ให้ชัดเจน และพยายามทำให้สุดความสามารถค่ะ เพราะเป้าหมายมีเอาไว้ให้พุ่งชน สำหรับตัวอย่างของการประหยัดค่าใช้จ่ายนั้น เช่น การซื้อของเข้าบ้านนั้น คุณอาจจะลดงบประมาณลง เลือกซื้อของประเภทเดียวกันแต่เป็นยี่ห้อที่มีราคาถูกกว่า หรือวางแผนซื้ออาหารการกินเป็นรายสัปดาห์ ซึ่งมันจะทำให้คุณประหยัดเงินกว่าการซื้ออาหารเป็นรายวัน และใช้บัตรเครดิตที่ให้ส่วนลดเมื่อคุณเข้าร้านค้าที่ร่วมรายการ แค่นี้การซื้อของเข้าบ้านก็จะทำให้คุณประหยัดได้แล้วค่ะ

สำหรับในเรื่องของความบันเทิง เช่น การชมภาพยนตร์ ทานอาหารนอกบ้าน และไปสังสรรค์กับเพื่อน ซึ่งอาจจะใช้เงินประมาณ 1,500 บาทต่อสัปดาห์ คุณอาจจะจำกัดจำนวนค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลงเหลือเพียง 1,000 บาทต่อสัปดาห์ และพยายามอย่าใช้เกินกว่านั้น เช่น การสั่งน้ำเปล่าแทนไวน์เมื่อไปทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งการทำแบบนี้จะสามารถช่วยให้คุณประหยัดได้มากขึ้น

การปลดหนี้ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้ มีคนมากมายที่สามารถทำได้ แล้วทำไมคุณจะทำไม่ได้ล่ะคะ จริงไหม? ขอเพียงแค่คุณมีความตั้งใจจริง มีเป้าหมายที่ชัดเจน มีวินัยในตัวเอง และรู้จักเรียนรู้วางแผนเรื่องการเงิน เท่านี้ เรื่องหนี้สินก็จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ในชีวิตของคุณอีกต่อไป และกลายเป็นเรื่องกล้วย ๆ ง่าย ๆ เหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลยล่ะค่ะ