ชาวประมงพื้นบ้านสงขลารวมตัวเลี้ยงกุ้งแบบธรรมชาติ

ชาวประมงพื้นบ้านสงขลารวมตัวเลี้ยงกุ้งแบบธรรมชาติ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวประมงพื้นบ้านสงขลา รวมตัวตั้งกลุ่มฟาร์มทะเล เลี้ยงกุ้งก้ามกรามด้วยวิธีธรรมชาติ ขายได้ราคาดี

กลุ่มชาวประมงพื้นที่บ้านในพื้นที่ ต.ตะเครี๊ยะ อ.ระโนด จ.สงขลา ประมาณ 100 คน รวมตัวกันตั้งกลุ่มฟาร์มทะเล และทำฟาร์มเลี้ยงกุ้งก้ามกรามในทะเลสาบสงขลา ซึ่งเป็นการเลี้ยงแบบธรรมชาติ โดยใช้พื้นที่ทะเลสาบสงบบริเวณหมู่ 1 หมู่3 และหมู่4 ในการทำฟาร์มกุ้งกรามกราม เป็นลักษณะของฟาร์มที่ไม่กระทบกับสิ่งแวดล้อม โดยจะมีการนำไม้มาปักล้อมเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมเนื้อที่ประมาณ 200 เมตร ทำในลักษณะของบ้านปลาคือเอาท่อนไม้หรือกิ่งไม้มาวางไว้คล้ายกับปะการังเทียมในทะเล เพื่อให้เป็นที่อาศัยของกุ้งก้ามกราม และยังมีผลพลอยได้จากสัตว์น้ำอื่นๆ ที่เข้ามาอาศัยอยู่โดยโดยเฉพาะปลา

ทั้งนี้กุ้งก้ามกรามจะใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 3 เดือนก็สามารถจับขายได้เฉลี่ย 1-2 กิโลกรัมต่อกระชัง ราคาแล้วแต่ขนาดตั้งแต่กิโลกรัมละ 900 บาท 600 บาท และ 400 บาท มีพ่อค้าแม่ค้ามาสั่งจองและรับซื้อถึงฟาร์ม สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกเดือนละ 6,000 – 7,000 ต่อครอบครัวเลยทีเดียว

ด้านนายสุนทร ทองดีนุ้ย อายุ 63 ปี ประธานกลุ่มฟาร์มทะเล เปิดเผยว่า การตั้งฟาร์มเลี้ยงกุ้งก้ามกรามเขตฟาร์มทะเล เป็นการเลี้ยงกุ้งเชิงอนุรักษ์ เนื่องจากมีการตั้งกฎกติกา หากใครมาทำประมงในเขตฟาร์มทะเล และจับกุ้งก้ามกรามที่กำลังมีไข่ จะต้องนำมาปล่อยในฟาร์มเลี้ยงกุ้งก้ามกราม และหากกุ้งก้ามกรามตัวเล็กเกินไปจะต้องปล่อยกลับคืนสู่ทะเลเพื่อเป็นการขยายพันธุ์กุ้งก้ามกรามในทะเลสาบสงขลาให้เพิ่มขึ้นด้วย