ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น

ไทยออยล์เผยราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้น
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากสัญญาณการปรับลดลงของปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ และการส่งออกของซาอุดีอาระเบีย

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2560 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับเพิ่มขึ้น 0.25 เหรียญ อยู่ที่ 46.08 เหรียญ น้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้น 0.14 เหรียญ มาอยู่ที่ 48.29 เหรียญ โดยราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นหลัง Genscape เผยตัวเลขการคาดการณ์ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ที่จุดส่งมอบ ณ เมืองคุชชิ่ง รัฐโอกลาโฮมา ปรับลดลง 1.8 ล้านบาร์เรล หลังจากที่ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 3.3 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับลดลงกว่าร้อยละ 5

ด้านซาอุดิอารัมโก ประกาศลดปริมาณการส่งมอบน้ำมันดิบเดือนกรกฎาคมกับผู้ซื้อบางรายในประเทศจีน อินเดีย และเกาหลีใต้ รวมเป็นปริมาณน้ำมันดิบทั้งสิ้นกว่า 300,000 บาร์เรลต่อวัน และปรับลดการส่งออกน้ำมันดิบไปยังสหรัฐฯ และยุโรปกว่าร้อยละ 35 และ 11 ตามลำดับเมื่อเทียบกับปริมาณที่ส่งออกไปในเดือนมิถุนายน อย่างไรก็ตาม การลดปริมาณการส่งออกดังกล่าวอาจเป็นผลมาจากความต้องการใช้เชื้อเพลิงสำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าในช่วงหน้าร้อนที่เพิ่มขึ้นภายในประเทศ

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ด้านกลยุทธ์การลงทุนจาก Petromatrix ได้ให้ความเห็นว่า น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสที่ระดับ 45 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ถือเป็นแนวรับในเชิงเทคนิคที่มีนัยสำคัญ โดยสอดคล้องกับข้อมูลจาก Reuters ซึ่งแสดงถึงเงินทุนที่ไหลเข้ามาเก็งกำไรในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและออปชั่นของน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นกว่า 3,160 สัญญา ทำให้มี Net Long Position แล้วกว่า 242,208 สัญญา สำหรับสัปดาห์การซื้อขายที่ผ่านมา