ทุเรียนสาลิกาพังงาราคาสูงขึ้นเหตุผลผลิตไม่เพียงพอ

ทุเรียนสาลิกาพังงาราคาสูงขึ้นเหตุผลผลิตไม่เพียงพอ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

เกษตรจังหวัดพังงาแจงทุเรียนสาลิการาคาสูงขึ้น เหตุผลผลิตออกสู่ตลาดไม่พอความต้องการ

ต้นทุเรียนสาลิกาในพื้นที่ อ.กะปง จ.พังงา กำลังให้ผลผลิต โดยมีพ่อค้า - แม่ค้า เข้ามาดูผลผลิตถึงในสวนทุเรียนเพื่อคัดเลือกนำไปจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ทั้งนี้พบว่าในปี 2560 ทุเรียนสาลิกา มีราคาสูงขึ้นกว่าทุกปี ซึ่งภายในสวนเกษตรกรจะขายในราคากิโลกรัมละ 250 – 300 บาท และจำหน่ายหน้าร้านราคากิโลกรัมละ 300 -400 บาท สาเหตุมาจากผลผลิตทุเรียน ลดลงกว่าร้อยละ 20 จากพื้นที่ปลูก 1,500 ไร่ มีผลผลิต 350 กิโลกรัมต่อไร่ เกิดจากในช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน ที่ผ่านมา มีฝนตกชุกอย่างต่อเนื่อง ดอกทุเรียนร่วงและไม่สามารถเป็นผลได้ โดยทุเรียนต้องอาศัยฝนทิ้งช่วงติดต่อกันประมาณ 20 วัน จึงทำให้ปีนี้ทุเรียนสาลิกามีจำนวนลดลงมาก ขณะที่ความต้องการของตลาดมีเพิ่มขึ้น

สำหรับทุเรียนสาริกามีลักษณะผลค่อนข้างกลม คล้ายลูกแอปเปิ้ล ซึ่งสามารถตั้งได้โดยไม่ล้ม ความยาวผลประมาณ 30 เซนติเมตรรวมขั้วผล มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 เซนติเมตร เปลือกผลบาง หนามสั้น และค่อนข้างถี่ ผลดิบเปลือกจะมีสีเขียวเข้ม เมื่อผลแก่สีจะอ่อนลงเล็กน้อย และมีสีน้ำตาลอ่อนบริเวณร่องพู เมล็ดภายในส่วนใหญ่จะลีบ ขนาดเล็กเกือบทั้งหมด รสชาติหวานมัน และมีความหวานมากกว่าทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ แต่ละพูมีความยาวประมาณ 6-7 เซนติเมตร เนื้อทุเรียนมีสีเหลือง เนื้อหนา ละเอียด ไม่มีเส้นใย เนื้อแน่น ไม่เละ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ แต่ไม่ฉุน น้ำหนักต่อผลโดยเฉลี่ยประมาณ 1-2 กิโลกรัม

ด้านนายสมชาย บริพันธ์ เกษตรจังหวัดพังงา กล่าวว่า ทุเรียนสาลิกา เป็นทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากมีรสชาติ หอม หวาน นุ่มลิ้น ถูกใจคนไทย และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดพังงา น้ำหนักเฉลี่ยของทุเรียนสาลิกาต่อผล 1- 1.5 กิโลกรัม คาดว่าปีนี้มีผลผลิตรวมประมาณ 450 ตัน