พณ.เปิดประมูลข้าวล็อตสุดท้าย24พ.ค.

พณ.เปิดประมูลข้าวล็อตสุดท้าย24พ.ค.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงพาณิชย์ เปิดประมูลข้าวเพื่อบริโภคล็อตสุดท้ายในสต๊อกครบ.1.82 ล้านตัน วันที่ 24 พ.ค.นี้ เชื่อได้ราคาดี พร้อมระบุ สัปดาห์หน้ารู้ผลประมูลข้าวครั้ง1 - ส่งออกข้าวขยายตัวต่อเนื่อง

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมการค้าต่างประเทศ ได้เปิดชี้แจงรายละเอียดการจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐเป็นการทั่วไป ครั้งที่ 2/2560 ในวันนี้ จำนวนกว่า 1.82 ล้านตัน โดยเป็นข้าวในคลังของ อคส.และ อ.ต.ก. จำนวน 210 คลัง 38 จังหวัด โดยร้อยละ 70 เป็นข้าวหอมมะลิ ที่เหลือจะเป็นข้าวขาว และปลายข้าว ซึ่ง ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติขอเข้าร่วมการระมูลได้ในวันที่ 22 พฤษภาคม ก่อนจะมีการประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติเบื้องต้นและเข้าร่วมยื่นซองประมูลในวันที่ 24 พฤษภาคม 

โดยอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยันว่า การเปิดประมูลข้าวในครั้งนี้ เชื่อว่าจะได้ราคาดีเนื่องจากเป็นเข้าล็อตสุดท้ายเพื่อการบริโภค และตลาดมีความต้องการข้าวสูง และ หากสามารถระบายข้าวล็อตดังกล่าวได้ทั้งหมด จะเหลือข้าวในสต๊อกของรัฐบาลเพียง 3 ล้านตัน และเชื่อว่าจะสามารถเคลียร์สต๊อกได้ทั้งหมดภายในปีนี้อย่างแน่นอนและสำหรับการเปิดประมูลในครั้งต่อไปนั้น จะเป็นข้าวในกลุ่มที่ 2 ซึ่งเป็นข้าวที่ต้องเปิดประมูลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคน ครั้งที่ 2/2560 จำนวน 2.06 ล้านตัน ในเดือนมิถุนายน

นอกจากนี้ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยังเปิดเผยถึง ผลการพิจารณาอนุมัติขายข้าวในการประมูลเข้าสู่อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่การบริโภคของคนและสัตว์ ครั้งที่ 1/2560 ปริมาณ 1.03 ล้านตัน ว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาระบายข้าว จะมีการประชุมพิจารณาอีกครั้งในวันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคมนี้ และในช่วงต้นสัปดาห์หน้าจะเสนอให้ประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว หรือ นบข.พิจารณาอนุมัติขายได้

ในขณะที่ตัวเลขการส่งออกข้าวตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-วันที่ 9 พฤษภาคม มีจำนวนทั้งสิ้น 4.1ล้านตัน ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 9.6 คิดเป็นมูลค่า 1,745 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.0