รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

5 เหตุผลที่อาจไม่เคยรู้ ทำไม คนประสบความสำเร็จระดับโลก ถึงแต่งชุดเดิมๆ ทุกวัน

5 เหตุผลที่อาจไม่เคยรู้ ทำไม คนประสบความสำเร็จระดับโลก ถึงแต่งชุดเดิมๆ ทุกวัน
Terrabkk

สนับสนุนเนื้อหา

ด้วยการแต่งตัวเหมือนเดิมทุกวันของบุคคลที่ประสบความสำเร็จระดับโลก กลายเป็นข้อสังเกตสำหรับนักวิเคราะห์พฤติกรรมศาสตร์ ถึงขนาดที่นักเขียนชื่อดังชาวนิวยอร์กอย่าง Alice Gregory ให้คำนิยามการแต่งกายของพวกเขาว่า “เป็นสัญลักษณ์ของคนระดับไอคอน ที่สะท้อนชื่อเสียงของพวกเขาผ่านความเรียบง่าย ทั้งยังไม่ต้องหมดเงินไปกับแฟชั่น”

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม ภายใต้เสื้อผ้าสไตล์มินิมอล ความเรียบง่ายนี้สะท้อนการตกผลึกทางความคิด หรือแค่ความขี้เกียจเลือกเสื้อผ้าในแต่ละวัน แต่นี่ 5 เหตุผลเหล่านี้สรุปหลักการตัดสินใจเลือกสวมเสื้อผ้าเหมือนเดิมของเหล่าบุคคลสำคัญของโลก

 terra2403601

1.ไม่สิ้นเปลืองเวลา : สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จ เวลาทุกๆ นาทีของเขาต่างก็มีคุณค่า การตกผลึกเรื่องการแต่งกายที่เรียบง่ายจึงช่วยประหยัดเวลาในการครุ่นคิดเกี่ยวกับการเลือกเสื้อผ้าในแต่ละวัน “อย่างที่ทุกคนสังเกตเห็นว่า ผมมักจะสวมสูทสีเทาหรือน้ำเงิน เพราะผมอยากลดเวลาในการตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าหรือมื้ออาหารลง แล้วเอาเวลาไปใช้ตัดสินใจเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า” อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวไว้ ทำให้การเตรียมตัวในทุกเช้าของเขาเป็นเรื่องง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2.ลดความเครียด: การแต่งตัวออกจากบ้านในยามเช้า อาจเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับผู้ชาย แต่ไม่ใช่กับผู้หญิง Matilda Kahl อาร์ต ไดเร็กเตอร์ ในนิวยอร์ก อธิบายถึงความกดดันเมื่อต้องใช้เวลาคิดลุคในแต่ละวัน “ฉันกังวลว่ามันจะดูเป็นทางการไปมั้ย? เดรสสั้นไปหรือเปล่า? เกือบทุกครั้งที่ฉันตัดสินใจเลือกเสื้อผ้าแล้วต้องมารู้สึกเสียใจ เวลาเห็นตัวเองยืนอยู่ตรงประตูรถไฟฟ้า” แต่ตอนนี้เธอมีความสุขมากขึ้นกับการสวมเสื้อเชิ้ตสีขาวและกางเกงขายาวสีดำ ที่ดูเป็นยูนิฟอร์มประจำตัวเธอไปแล้ว

เช่นเดียวกับที่ Drew Barrymore เคยเขียนบทความเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของวัยที่สัมพันธ์กับเสื้อผ้า เธอเคยทุกข์ใจอย่างมากเมื่อเปิดตู้เสื้อผ้าแล้วเห็นเสื้อแบบเดียวกับที่เคยสวมใส่ได้สวยเมื่อตอนอายุ 20 และยิ่งทุกข์หนักเข้าไปอีกเมื่อเห็นชุดที่เคยใส่ได้พอดีตอนยังไม่มีลูก สุดท้ายเธอตัดสินใจลดน้ำหนักและเสื้อผ้าที่เธอเลือกซื้อก็ผ่านการคิดทบทวนมาแล้วอย่างดี ทุกวันนี้เสื้อผ้าจึงไม่ใช่สงครามแฟชั่นสำหรับเธออีกต่อไป แต่เป็นการเลือกใส่ในสิ่งที่ทำให้รู้สึกสงบและผ่อนคลายมากขึ้น

3.ประหยัดพลังงานได้ด้วย: คริสโตเฟอร์ โนแลน ผู้กำกับฯ ชื่อดังผู้สร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จสูงมากในช่วงศตวรรษที่ 21 กล่าวกับนิตยสาร New York Times ถึงเรื่องที่เขาต้องสิ้นเปลืองพลังงานไปกับการเลือกเสื้อผ้าให้ดูแตกต่างในแต่ละวัน ก่อนตัดสินใจว่า การสวมแจ็กเก็ตสีเข้มทับลงบนเสื้อเชิ้ตสีน้ำเงินและเทรเซอร์สีดำ จะเป็นลุคที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเขา “พอมีเสื้อผ้าเยอะ ตู้เสื้อผ้าก็ต้องใหญ่ตามไปด้วย แถมต้องสิ้นเปลืองพลังงานในการทำความสะอาดและดูแลรักษา”

4.สัญลักษณ์ของความเป็นผู้ใหญ่: Alice Gregory ได้เขียนบทความเชิงจิตวิทยาในนิตยสาร J.Crew เกี่ยวกับความเป็นไอคอนของคนที่ประสบความสำเร็จ อันสะท้อนผ่านการสวมเสื้อผ้าเดิมๆ ทุกวัน “เพราะเสื้อผ้าสะท้อนความเป็นผู้ใหญ่ และไม่ต้องพยายามเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ตัวเอง” การสวมเสื้อผ้าแบบเดิมยังบ่งบอกเป็นนัยถึงการคิดอย่างรอบคอบ เพราะอลิซระบุว่า “มันผ่านการคิดมาแล้วอย่างหนักและนั่นคือสไตล์ของพวกเขา มันสะท้อนความเป็นคนสำคัญของพวกเขาได้อย่างโดดเด่น แค่เพียงครั้งแรกที่มองเห็น”

5.ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เหลือเชื่อ: มีเสื้อผ้ากี่ชุดและรองเท้ากี่คู่ที่คุณซื้อมาแล้วไม่เคยใส่เลยสักครั้ง? หรืออาจะใส่แค่ 2-3 ครั้งแล้วก็ประดับไว้จนเหม็นอับ มาดูสถิติของครอบครัวชาวอเมริกันที่ใช้เงินเฉลี่ย 1,700 ดอลล่าร์สำหรับการซื้อเสื้อผ้าใหม่ในแต่ละปี ซึ่งส่วนใหญ่พบว่า มันเป็นการตัดสินใจที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ต้องการจริงๆ โดยในปี 1930 หญิงสาวชาวอเมริกันมีเสื้อผ้าเฉลี่ยเพียง 9 ชุดเท่านั้น แตกต่างจากปัจจุบันที่พวกเธอซื้อเสื้อผ้าใหม่เฉลี่ยวันละ 1 ชุด

ที่สุดแล้วการเลือกเสื้อผ้าแบบเดิมๆ ช่วยให้พวกเขาประหยัดเวลา ประหยัดเงิน ไม่ต้องกังวลกับภาพลักษณ์ และความพยายามทำตัวโดดเด่นผ่านอาภรณ์ที่สวมใส่ ทั้งยังช่วยให้จิตใจสงบสุขและเป็นตัวของตัวเองได้อย่างมั่นใจอีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก : www.becomingminimalist.com