ชาวพังงาไอเดียเก๋ ปลูกแตงโมรูปหัวใจเพิ่มมูลค่า

ชาวพังงาไอเดียเก๋ ปลูกแตงโมรูปหัวใจเพิ่มมูลค่า

ชาวพังงาไอเดียเก๋ ปลูกแตงโมรูปหัวใจเพิ่มมูลค่า
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เกษตรกรพังงาไอเดียเก๋ ทดลองปลูกแตงโมเป็นรูปหัวใจเพิ่มมูลค่าให้ผลผลิต จากเดิมผลละ 50 - 100 บาท เป็น 1,000 บาท โดยล่าสุดได้มีการนำไปประมูลในงานวันแตงโมถึงลูกละ 1 แสนบาท

นายปริญญา ภูมิพาณิชย์ นายอำเภอคุระบุรี เปิดเผยว่า อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นพื้นที่ที่ปลูกแตงโมมากที่สุดของจังหวัด จนเรียกกันติดหูว่า “แตงโมนางย่อน” ซึ่งเป็นชื่อเดิมของอำเภอคุระบุรี จุดเด่นของแตงโมที่ปลูกที่นี่จะมีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย และปราศจากสารพิษตกค้าง โดยเกษตรกรนิยมปลูกแซมในสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน ที่มีอายุไม่เกิน 3 ปี สำหรับผลผลิตที่ได้จะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อกิโลกรัมละ 14 - 16 บาท

จากการสำรวจในปี 2560 พบว่า มีเกษตรกรผู้ปลูกแตงโม จำนวน 75 ราย พื้นที่เพาะปลูก 1,066 ไร่ สร้างรายได้ให้เกษตรกรหลายสิบล้านบาท โดยตลาดส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ภาคใต้ ประกอบกับปีที่ผ่านมา ได้เกิดน้ำท่วมส่งผลให้มีผู้ปลูกลดลง ผลผลิตหยุดชะงัก ทางอำเภอ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเกษตรกรจึงได้ช่วยกันพัฒนารูปแบบ และวิธีการปลูกให้แหวกแนวจากผลผลิตเดิม ๆ ด้วยการทดลองปลูกโดยใช้แม่แบบพิมพ์และกลายมาเป็นแตงโมรูปหัวใจเป็นผลสำเร็จ ซึ่งจะสามารถเพิ่มมูลค่าผลผลิตจากเดิมผลละ 50 - 100 บาท เป็น 1,000 บาท โดยล่าสุดได้มีการนำไปประมูลในงานวันแตงโมถึงลูกละ 1 แสนบาท

ด้าน นายอุดมศักดิ์ บัญชาเมฆ เกษตรกรในพื้นที่ กล่าวเพิ่มเติมว่า จะปลูกแตงโมเป็นพืชเสริมระหว่างแถวยางพาราและปาล์มน้ำมันที่ปลูกใหม่ ไม่เกิน 3 ปี โดยจะเริ่มปลูกในช่วงเดือนกันยายน - ตุลาคมของทุกปี เพราะต้องอาศัยน้ำฝน และจะได้ลดต้นทุนการผลิตเรื่องการให้น้ำ ผลผลิตจะออกสู่ตลาดมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม - มกราคม ส่วนในฤดูแล้งก็มีการปลูกตั้งแต่เดือนมกราคม - เมษายน

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ

อัลบั้มภาพ 5 ภาพ ของ ชาวพังงาไอเดียเก๋ ปลูกแตงโมรูปหัวใจเพิ่มมูลค่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook