ชาวแดนปลาดิบเฮ! เข้าสู่ยุค “ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน”

ชาวแดนปลาดิบเฮ! เข้าสู่ยุค “ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน”

ชาวแดนปลาดิบเฮ! เข้าสู่ยุค “ทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน”
Spring News

สนับสนุนเนื้อหา

ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหา โรคทำงานหนักจนตายหรือที่เรียกกันว่า คาโรชิ รัฐบาลจึงวางแผนการที่จะจัด "Premium Friday" คือการขอความร่วมมือให้ทุกบริษัทเลิกงานวันศุกร์ในเวลา 15.00 น. แทนเวลาปกติ แต่ก่อนที่รัฐบาลจะวางแผนออกมาตรการดังกล่าวนั้น บางบริษัทของประเทศญี่ปุ่นได้ปรับตัวรอล่วงหน้าบ้างแล้ว


จากการสำรวจเมื่อปี 2015 ของกระทรวงแรงงานประเทศญี่ปุ่น พบว่าบริษัทกว่า 8% ได้ปรับตัวไปทำงานเพียง 4 วัน หยุดงาน 3 วัน ต่อสัปดาห์ และจำนวนบริษัทที่ปรับลดเวลาทำงานลงนั้นแนวโน้มที่จะสูงขึ้นมากถึง 3 เท่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา หลายบริษัทใหญ่ในญี่ปุ่นที่เลือกใช้วิธีการทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน อาทิ KFC Holdings Japan ที่ปรับตัวให้พนักงานทำงาน 20 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์ และมีวันหยุด 3 วันต่อสัปดาห์แล้วแต่ว่าจะเลือกวันไหน และบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบนี้แล้วก็คือ Fast Retaling อีกหนึ่งตัวอย่างก็คงเป็นบริษัทสิ่งทอเจ้าใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าดังอย่าง Uniqlo ก็ปรับใช้ระบบวันทำงานและวันหยุุดแบบนี้เช่นกัน

ถึงแม้มาตรการดังกล่าวอาจจะเป็นที่พึงพอใจต่อประชากรญี่ปุ่นส่วนมาก แต่ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่พอสมควร เพราะการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์นั้นมีผลดีหรือผลเสียมากกว่ากัน