“การออมแบบถดถอย” มหัศจรรย์การออมที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน !

“การออมแบบถดถอย” มหัศจรรย์การออมที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน !

“การออมแบบถดถอย” มหัศจรรย์การออมที่เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน !
S! Money

สนับสนุนเนื้อหา

ความสำเร็จทางการเงิน ในอนาคตต้องมีพื้นฐานมาจาก การออม เป็นเบื้องต้น เพราะการออมจะนำไปสู่การขยายผล ทั้งการลงทุนเพื่อเพิ่มความมั่งคั่ง ในรูปแบบต่างๆได้ ไม่ว่าจะการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงอย่างเช่น การลงทุนในตลาดหุ้น หรือ จะไปลงทุนเปิดกิจการของตัวเองก็ตาม

แต่ปัญหาของมนุษย์เงินเดือนก็คือ จะสร้างเงินออมอย่างไร ลำพังค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนก็ต้องบริหารให้รอดตลอดเดือนอยู่แล้ว

แต่หากสนใจจริง มีความตั้งใจจริงที่จะออมเงินให้ได้ ปัจจุบันมีเคล็ดลับทั้งจากนักการเงิน จากประสบการณ์จริงของแต่ละคน ให้ค้นหาเพื่อเป็นแนวทางมากมาย แต่วันนี้ Sanook Money จะนำเสนอเคล็ดลับ วิธีการออม ที่มั่นใจว่าเหมาะสมกับมนุษย์เงินเดือนมากที่สุดแนวทางหนึ่ง นั้นคือ “วิธีการออมแบบอัตราถดถอย”

 

“หลักคิดและวิธีการ การออมแบบอัตราถดถอย”


อย่างที่เรารู้กันมนุษย์เงินเดือน จะเป็นกลุ่มคนที่รวยที่สุดในวันที่เงินเดือนออก หลังจากนั้น เงินทองของคุณจะเริ่มหดหาย ลดน้อยถอยลง ทุกวันๆ จนบางเดือนหากบริหารไม่ดีถึงขึ้นติดลบเลยก็ได้

ดังนั้นเพื่อให้มนุษย์เงินเดือนสามารถออมเงินได้จริง เราจำเป็นต้องมีวิธีการที่สอดคล้องกับปริมาณเงินในกระเป๋า และอัตราการออมมีจำนวนที่สามารถทำได้โดยที่คนออมไม่รู้สึกกดดันเกินไป นั้นคือ ในช่วงวันที่เงินเดือนออกปริมาณเงินยังเต็มกระเป๋า เราก็แบ่งมาหยอดกระปุกในอัตราสูงสุดที่เราคิดว่าไม่เดือดร้อน และให้ลดจำนวนการเงินลงทุกวันในอัตราที่สม่ำเสมอ...

มาดูตัวอย่างการออมเงินแบบอัตราถดถอยกันให้ชัดเจน ก่อนจะไปดูตัวอย่าง ลองคิดตอบคำถามนี้ในใจก่อนว่า คุณสามารถทำได้หรือไม่ และ เมื่อทำแล้วจะมีเงินเก็บเท่าไร..?

คำถาม หากคุณเก็บเงินใส่กระปุก เริ่มต้นจาก 300 บาท แล้วลดลงทุกวัน วันละ 10 บาท สามารถทำได้หรือไม่ และ คิดว่า เมื่อครบ 30 วัน จะมีเงินเก็บเท่าไร...?

มาดูผลลัพธ์แสนมหัศจรรย์ กันเลยครับว่า เป็นเช่นไร...

 

ตารางการออมแบบถดถอย


ผลลัพธ์ของ 1 เดือน คือ 4,650 บาทเป็นการเริ่มต้นที่ไม่น้อยนะครับ และหากทำครบ 12 เดือน จะเท่ากับคุณมีเงินเก็บถึงปีละ 55,800 บาทเชียวนะครับ


เคล็ดลับของวิธีการนี้ เหมือนกับทุกวิธีคือ คุณต้องมีวินัย ซื่อสัตย์ต่อตัวเอง และตั้งใจจริงที่จะออมเงินให้ได้เท่านั้นเอง


ลองนำไปใช้ดูนะครับ ส่วนใครจะนำไปปรับสัดส่วนดัดแปลงให้เหมาะสมกับตัวเองอย่างไร ก็ได้นะครับ รับรองว่า ใครที่เคยคิดว่าออมเงินไม่ได้ จะต้องคาดไม่ถึงแน่นอนครับ....

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.smethailandclub.com