“เบาหวาน” อันตรายที่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด!

S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

Cr. ภาพประกอบ: https://www.pinterest.com/pin/528961918713964981/

ทุกคนคงจะเคยได้ยินเรื่องโรคเบาหวานกันมาบ้าง หรือมีคนรู้จักที่เป็น แต่ทราบไหมคะว่าโรคเบาหวานไม่จำเป็นต้องเกิดกับคนที่มีน้ำหนักตัวเกิน หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “อ้วน” เท่านั้น! คนที่มีรูปร่างผอมก็มีสิทธิ์เป็นโรคเบาหวานได้ ปัจจุบัน คนไทยป่วยเป็นโรคเบาหวานมากถึง 4 ล้านคน และที่สำคัญคือ ครึ่งหนึ่งของคนที่เป็นเบาหวาน ไม่รู้ตัวว่าตนเองนั้นเป็น!

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน?


หลายคนเชื่อว่าโรคเบาหวานเป็นพันธุกรรม อันที่จริงก็มีความเป็นไปได้ส่วนหนึ่งค่ะ การที่มีพ่อแม่หรือญาติพี่น้องเป็นโรคเบาหวานถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน แต่ปัจจัยอื่นๆ ที่นำไปสู่การเป็นโรคเบาหวานนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ได้แก่ ภาวะน้ำหนักเกิน การรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ หรือขาดการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่หลายๆ คนก็ทำอยู่เป็นประจำ เรียกได้ว่าใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด...เรามาทำความรู้จักกับโรคเบาหวานมากขึ้นดีกว่าค่ะ

เบาหวาน...เป็นอย่างไร

โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงผิดปกติ โดยมีสาเหตุจากการที่ตับอ่อนสร้างฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอ ซึ่งทำให้เซลล์ต่างๆ ของร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้น้ำตาลในกระแสเลือดสูงผิดปกติ ซึ่งถ้าเป็นระยะเวลานานจะก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่างๆ ได้ เช่น ตา ไต และระบบประสาท

เบาหวานที่พบบ่อย มี 3 ชนิดหลัก คือ

-เบาหวานชนิดที่ 1 หรือเบาหวานชนิดพึ่งอินซูลิน เกิดจากเซลล์ของตับอ่อนที่ทำหน้าที่สร้างอินซูลิน ถูกทำลายโดยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้มีปริมาณอินซูลินไม่เพียงพอ มักพบในเด็กทุกช่วงอายุ แต่ส่วนใหญ่มักพบในเด็กวัยเรียนและวัยรุ่น ผู้ป่วยกลุ่มนี้ต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินทุกวัน
-เบาหวานชนิดที่ 2 หรือเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน ซึ่งพบมากที่สุดถึง 90% ของผู้ป่วยทั้งหมด เกิดจากเซลล์ของร่างกายตอบสนองต่อการทำงานของอินซูลินลดลง เรียกว่าเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้อินซูลินนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ได้น้อยลง มักพบได้ในผู้ใหญ่ คนอ้วน และในปัจจุบันพบเบาหวานชนิดนี้เพิ่มมากขึ้นในเด็ก
-เบาหวานขณะตั้งครรภ์ นั่นคือเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงขณะตั้งครรภ์โดยไม่เคยมีประวัติป่วยเป็นเบาหวานมาก่อน มักเกิดขึ้น 2-5% ของจำนวนหญิงตั้งครรภ์ทั้งหมด แต่ส่วนใหญ่พบหลังการคลอดบุตรแล้ว ผู้หญิงที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์มีโอกาสเสี่ยงต่อการพัฒนาที่จะเป็นเบาหวานชนิดที่ 2

รู้ไหม? เบาหวานเป็นปัจจัยให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่ตามมาอีกเพียบ!

โรคเบาหวาน ถือเป็นโรคเรื้อรังที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลและรักษาอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต อีกทั้งยังเป็นปัจจัยของโรคแทรกซ้อนต่างๆ ซึ่งมีผลร้ายแรงต่อชีวิต ไม่ว่าจะเป็นไตวาย โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ เส้นประสาทเสื่อม ตาบอด หรือสูญเสียอวัยวะCr. ภาพประกอบ http://www.ram-hosp.co.th/infographic_14.html

ผู้ป่วยเบาหวานนอกจากจะต้องเผชิญกับภาวะโรคแทรกซ้อนแล้ว ยังต้องแบกรับภาระค่ารักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมาก จนอาจทำให้ตนเองและครอบครัวต้องลำบาก

ประกันเบาหวานดีๆ ล่ะ มีไหม?

หลายๆ คนอาจมองหาตัวช่วย อย่างประกันสุขภาพ แต่ปัญหาคือประกันส่วนใหญ่มักไม่รับคนที่ป่วยอยู่แล้ว ทำให้ภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาต้องตกหนักอยู่กับครอบครัวของผู้ป่วย แต่วันนี้...กรุงเทพประกันชีวิตได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่มาเพื่อรองรับความต้องการส่วนนี้ เรียกว่า “โครงการ บีแอลเอ เบาหวาน เทคแคร์” นับเป็นแบบประกันเจ้าแรกในไทย ที่รับประกันผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือใครที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานก็สามารถสมัครได้ ช่วยแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาล อย่างการฟอกไต ปลูกถ่ายไต ไปจนถึงภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน รวมสูงสุดถึง 3 ล้านบาท และเพราะเป็นประกันชีวิต หากเกิดกรณีเสียชีวิตทั้งจากการเจ็บป่วยหรือแม้แต่อุบัติเหตุ ก็ได้รับเงินชดเชยเช่นกัน คุ้มครองยาวๆ ถึงอายุ 90 ปีกันเลยค่ะใครบ้างที่สมัครได้?

มาถึงตรงนี้แล้ว หลายๆ คนคงสงสัยว่าเงื่อนไขการรับประกันล่ะ เป็นอย่างไร โครงการ บีแอลเอ เบาหวาน เทคแคร์ นี้ รับประกันตั้งแต่อายุ 30 - 55 ปี และสามารถต่อความคุ้มครองได้จนถึงอายุ 75 ปี ชำระเบี้ย 20 ปี รับประกันทั้งคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วและคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โดยมีข้อกำหนดว่า หากเป็นผู้ป่วยเบาหวาน จะต้องเป็นมาไม่เกิน 5 ปี และไม่มีการรักษาโดยการฉีดอินซูลินเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ รวมถึงไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย ตาบอด และการถูกตัดเท้าหรือขา เป็นต้น


บทสรุป

สำหรับใครที่เป็นโรคเบาหวานแล้ว ไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มเป็น หรือเป็นมาระยะหนึ่งแล้วตามข้อกำหนดข้างต้น โครงการ บีแอลเอ เบาหวาน เทคแคร์ จากกรุงเทพประกันชีวิตนี้ นับว่าเป็นทางเลือกในการแบ่งเบาภาระค่ารักษาพยาบาลที่น่าสนใจและคุ้มค่า เพราะอย่างที่เล่าไปตอนต้นว่า โรคเบาหวานนั้นต้องการการรักษาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นนอกจากการดูแลใส่ใจสุขภาพร่างกายและจิตใจ ควบคุมอาหารการกินอย่างสม่ำเสมอแล้ว การมีหลักประกันเรื่องค่าใช้จ่ายเอาไว้ก็ดีไม่ใช่น้อยค่ะ ใครที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.bangkoklife.com/th/products/136 หรือสอบถามข้อมูลติดต่อกรุงเทพประกันชีวิต โทร. 0 2777 8888[Advertorial]