โปะหนี้บ้านให้หมดเร็ว ๆ ดีจริงหรือ

โปะหนี้บ้านให้หมดเร็ว ๆ ดีจริงหรือ

โปะหนี้บ้านให้หมดเร็ว ๆ ดีจริงหรือ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หนี้บ้าน เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการที่จะปลดให้พ้นตัวให้เร็วที่สุด เพราะบ้านนั้นมีราคาแพง และคนส่วนใหญ่ต้องขอสินเชื่อเพื่อซื้อบ้าน ซึ่งต้องผ่อนจ่ายเป็นรายเดือนที่ต้องเสียดอกเบี้ยไปจนกว่าจะครบระยะเวลาการผ่อน การปลดหนี้บ้านจึงเป็นวิธีการที่ช่วยประหยัดเงินที่จะต้องเสียไปเป็นดอกเบี้ยได้ แต่การปลดหนี้บ้านก่อนกำหนด MoneyGuru.co.th อยากจะย้ำเตือนคุณผู้อ่านว่า มีข้อที่ควรคำนึงอยู่บางประการที่คุณอาจจะต้องไตร่ตรองดูก่อนปลดหนี้บ้านก่อนกำหนดอยู่ด้วยนะครับ

1. ค่าเสียโอกาส
การกระทำทุกอย่างของมนุษย์ล้วนมีค่าเสียโอกาสทั้งสิ้นครับ การปลดหนี้บ้านก็มีค่าเสียโอกาสเช่นกัน กล่าวคือ หากคุณมีเงินก้อนอยู่ก้อนหนึ่ง คุณสามารถเลือกที่จะนำไปปลดหนี้บ้านได้หรือนำไปลงทุน หากคุณนำไปปลดหนี้บ้าน คุณก็เสียโอกาสในการนำเงินก้อนนั้นไปลงทุนทันที ซึ่งการนำเงินก้อนนั้นไปลงทุนอาจจะดีกว่า เพราะได้ผลประโยชน์สูงกว่าดอกเบี้ยที่จะเสียไป ดังนั้นก่อนนำเงินก้อนไปปลดหนี้บ้าน ควรคิดให้รอบคอบก่อนว่าเงินก้อนนั้นสามารถนำไปลงทุนอะไรได้บ้างที่ได้ผลประโยชน์ตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยได้บ้าง เพราะนอกจากจะทำให้มีเงินมาจ่ายหนี้บ้านต่อไป ยังทำให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ

2. ช่วงเวลาของชีวิต
ถ้าหากคุณอยู่ในช่วงวัยที่ยังทำงานได้อยู่ และมีโอกาสทำเงินได้มาก คุณอาจจะไม่จำเป็นต้องรีบร้อนที่จะปลดหนี้บ้าน เพราะคุณสามารถหาเงินมาใช้หนี้บ้านได้ตามกำหนดอยู่แล้ว แต่หากคุณอยู่ในวัยใกล้เกษียณ แล้วยังคงเป็นหนี้บ้านก่อนใหญ่อยู่ ก็สมควรที่คุณจะต้องรีบปลดนี้บ้านออกจากตัวได้แล้วครับ เพราะการเป็นหนี้ในช่วงวัยเกษียณที่ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จะทำให้ชีวิตในวัยเกษียณของคุณเหน็ดเหนื่อยในการหาเงิน ทั้ง ๆ ที่ควรจะได้พักผ่อนและละทิ้งความเครียดทั้งหมดจากการทำมาหาเลี้ยงชีพ

3. ความจำเป็นอย่างอื่น
ในชีวิตคุณ คุณอาจจะต้องการเงินไปใช้ทำอย่างอื่นที่จำเป็นกว่าการปลดหนี้บ้านก็ได้ เช่น การรักษาอาการเจ็บป่วย หรือ การปลดหนี้ก้อนอื่นที่ดอกเบี้ยสูงกว่าดอกเบี้ยบ้านมาก ๆ เช่น หนี้บัตรเครดิต ก็ควรนำเงินก้อนนั้น ไปรักษาตัว หรือปลดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงเสียก่อนครับ เพราะหากเลือกปลดหนี้บ้านก่อน แต่หนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงยังคงอยู่คุณก็ยังคงเป็นหนี้ และต้องเสียดอกเบี้ยสูง ๆ ต่อไป หรือทำให้คุณไม่มีเงินไปรักษาตัว จนเจ็บป่วยมากขึ้น ทำให้ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลสูงขึ้นไปอีก

4. ภาษี
ดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยนั้นเป็นเงินที่นำมาคำนวณเพื่อลดหย่อนภาษีได้ด้วยนะครับ กรณีที่คำนวณภาษีโดยรวมค่าลดหย่อนดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยเข้าไปแล้ว ทำให้คุณมีเงินได้สุทธิไม่ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษีเลย คุณก็ยังไม่ควรปลดหนี้บ้านก่อนกำหนด เพราะคุณยังได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีจากดอกเบี้ยอยู่ แต่หากคำนวณภาษีโดยรวมค่าลดหย่อนดอกเบี้ยแล้ว คุณยังต้องเสียภาษาในจำนวนที่มากอยู่ การปลดหนี้บ้านถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำครับ

แน่นอนครับว่าใคร ๆ ก็อยากปลดหนี้ทั้งหมดให้หมดไปโดยเร็วที่สุด แต่ต้องไม่ลืมที่จะคำนึงส่วนได้ส่วนเสียที่จะเกิดขึ้นอย่างรอบคอบด้วยนะครับ หากคุณผู้อ่านยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อบ้านเลย อาจลองอ่านบทความ บ้าน คอนโดฯ จะ ซื้อหรือเช่า ดีกว่ากัน นี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นก่อนการขอสินเชื่อบ้านกันครับ และคุณผู้อ่านสามารถติดตามบทความเคล็ดลับด้านการเงินโดนใจแบบนี้ได้อีกที่ MoneyGuru.co.th ครับ

อ้างอิง dailyfinance.com, bankrate.com, moneyadviceservice.org.uk

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook