สรรพากร โต้! นักวิชาการ อย่ามั่ว นำช้อปช่วยชาติ เปรียบเทียบรถคันแรก

สรรพากร โต้! นักวิชาการ อย่ามั่ว นำช้อปช่วยชาติ เปรียบเทียบรถคันแรก
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงกรณีที่มีนักวิชานำมาตรการภาษีเพื่อ เพื่อสนับสนุนการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน ด้วยการให้นำค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้าและบริการมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 15,000 บาทไปเปรียบเทียบกับนโยบายประชานิยม โดยเฉพาะเรื่องรถคันแรกนั้น ยืนยันว่า มาตรการนี้ต่างจากมาตรการรถคันแรก ที่คนมองว่าสร้างความต้องการ(ดีมานด์)เทียม

เนื่องจากการใช้จ่ายที่กำหนดวงเงินเพียง 15,000 บาทนั้นเป็นการใช้จ่ายที่ไม่ทำให้เดือดร้อน ไม่ทำให้คนเป็นหนี้หรือจนลง และเท่าที่ดูการซื้อสินค้าเป็นสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นสินค้าที่จำเป็นต้องซื้ออยู่แล้ว ดังนั้นนโยบายนี้ถือเป็นการคืนเงินสำหรับสินค้าที่ต้องซื้อ ซึ่งกรมมองว่าเป็นการช่วยเหลือประชาชนมากกว่า

“หลังจากปีใหม่ไปแล้วเชื่อว่าแรงซื้อจะยังคงมีอยู่ เพราะปกติคนก็คิดจะซื้อของ อาทิ แว่นตามันแพงก็คงไม่อยากซื้อทันที แต่เมื่อมีลดหย่อนภาษีเข้ามาก็ตัดสินใจซื้อมากขึ้น ส่วนของอื่นๆ อาทิ ยาสระผม แปรงสีฟันมีอายุการใช้งาน เมื่อใช้หมดก็ต้องซื้อใหม่อยู่ดี ดังนั้นมาตรการนี้จึงไม่เหมือนรถยนต์ที่ซื้อมาใช้ได้ไปอีกนานหลายปี และก่อนที่จะออกมาตรการนี้มา กรมได้มีการคิดอย่างรอบคอบแล้ว และเชื่อว่าจะไม่ทำให้เกิดการชะลอตัวของการบริโภคอย่างที่นักวิชาการเป็นห่วงอย่างแน่นอน” นายประสงค์กล่าว