เร่งผุดโมโนเรล 2.4 หมื่นล. เชื่อมท่องเที่ยว "สุราษฎร์-พังงา-ภูเก็ต"

เร่งผุดโมโนเรล 2.4 หมื่นล. เชื่อมท่องเที่ยว "สุราษฎร์-พังงา-ภูเก็ต"

เร่งผุดโมโนเรล 2.4 หมื่นล. เชื่อมท่องเที่ยว "สุราษฎร์-พังงา-ภูเก็ต"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ผลการศึกษาเบื้องต้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว "โครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชน" แก้รถติด จ.ภูเก็ต หลัง "สนข.-สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร" จ้างที่ปรึกษาศึกษาความเหมาะสมใหม่ ให้รองรับการท่องเที่ยวพื้นที่ทะเลด้านอ่าวไทยกับฝั่งทะเลอันดามัน

ความคืบหน้าล่าสุด "ชัยวัฒน์ ทองคำคูณ" รองผู้อำนวยการ สนข. เปิดเผยว่า จากผลศึกษาจะสร้างเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail หรือ Tram) จากสถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา-สนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง จ.ภูเก็ต ระยะทาง 60 กม. มูลค่า 23,499 ล้านบาท อยู่ระหว่างปรับปรุงแบบรายละเอียดและวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและปรับรายงานอีไอเอเสนอให้สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.)พิจารณา

"ยังติดแบบก่อสร้างบริเวณเป็นจุดตัดเพราะรถไฟฟ้าจะสร้างบนเกาะกลางถนน มีจุดตัดรถไฟกับถนน 189 จุด ที่ต้องใช้ผิวถนนร่วมกับรถยนต์ทั่วไป ต้องหารือร่วมกับกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท รวมถึงบมจ.ท่าอากาศยานไทย เรื่องแบบสร้างสถานีในสนามบินภูเก็ต ส่วนการเวนคืนที่ดินจะไม่มี โครงการจึงดำเนินการได้เร็ว จะเร่งสรุปรายละเอียดให้จบ ธ.ค.นี้ จากนั้นปีหน้าเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการเพื่อก่อสร้าง ในแผนจะแล้วเสร็จปี 2564"

ด้านการลงทุน "ชัยวัฒน์" ระบุว่า จะเป็นรูปแบบ PPP โดยรัฐและเอกชนร่วมกันลงทุน งานด้านโครงสร้างโยธาทางรัฐจะเป็นผู้ลงทุน ส่วนการเดินรถจะเป็นการลงทุนโดยเอกชน ที่ผ่านมามีเอกชนด้านระบบรางจากต่างประเทศให้ความสนใจ เช่น ประเทศจีน, เกาหลีใต้ และยุโรป ซึ่งผลการศึกษาทางด้านเศรษฐกิจและการเงินของโครงการฯพบว่ามีความเหมาะสมในการลงทุน มีอัตราผลตอบแทนด้านเศรษฐกิจ 23.78%

สำหรับแนวเส้นทาง เริ่มต้นที่สถานีรถไฟท่านุ่น จ.พังงา มุ่งสู่บ้านท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จะใช้สะพานเทพกระษัตรีมุ่งหน้าไปตามถนนเทพกระษัตรีโดยก่อสร้างบนเกาะกลางถนนถึงแยกถนนสาย3033 เป็นเส้นทางไปยังหาดไม้ขาว อ.ถลาง เลี้ยวขวาเข้าท่าอากาศยานภูเก็ตตามถนน4031 ขนานไปกับแนวทางวิ่งรันเวย์ เมื่อออกจากสนามบินไปตามถนน4026 บรรจบกับถนน402 เลี้ยวขวาแล้วตรงไปจนถึงแยกถนนดอนจอมเฒ่า

จากนั้นไปตามถนน402 จนไปบรรจบกับสามแยกบางคู และตรงไปทางทิศใต้ตามแนวถนนเทพกระษัตรีเข้าสู่ตัวเมืองภูเก็ต จนถึงแยกถนนรัษฎาตรงไปเลี้ยวขวาที่สี่แยกสะพานหินผ่านหน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษา ผ่านสะพานคลองเกาะผีเข้าสู่ถนนศักดิเดชไปบรรจบกับถนนเจ้าฟ้าตะวันออก เลี้ยวซ้ายสี่แยกดาวรุ่งตรงไปสิ้นสุดที่ห้าแยกฉลอง

ขณะที่รูปแบบก่อสร้างตลอดเส้นทางจะก่อสร้างบนระดับดิน ยกเว้นหน้าสนามบินจะสร้างเป็นทางยกระดับ มี 23 สถานี ได้แก่ ท่านุ่น, ท่าฉัตรไชย, ประตูเมือง, ท่าอากาศยาน, เมืองใหม่, ถลาง, อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร, เกาะแก้ว, สถานีขนส่ง, มหาวิทยาลัยราชภัฎ, ทุ่งคา, เมืองเก่า, หอนาฬิกา, บางเหนียว, ห้องสมุดประชาชน, สะพานหิน, ศักดิเดช, ดาวรุ่ง, วิชิต, เจ้าฟ้าตะวันออก, ป่าหล่าย, บ้านโคกโตนดและห้าแยกฉลอง

โดยระบบรถนำมาวิ่งมี 2 ระบบให้เลือก คือไลท์เรลและแทมป์ จะออกแบบรองรับความเร็วสูงสุด 100 กม./ชม. เก็บค่าโดยสารเริ่มต้น 18 บาท เพิ่มอีกกม.ละ 2.5 บาท หากสร้างเสร็จจะเป็นเส้นทางรถไฟสายใหม่เชื่อมการท่องเที่ยว 3 จังหวัดภาคใต้ "สุราษฎร์ธานี-พังงา-ภูเก็ต"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook