สิ้นปีแล้วมาวางแผนภาษีกันเถอะ (ตอนที่ 1)

สิ้นปีแล้วมาวางแผนภาษีกันเถอะ (ตอนที่ 1)
ลงทุนสไตล์ สนุก!

สนับสนุนเนื้อหา

มีวลีของฝรั่งอยู่ประโยคหนึ่งที่ว่า ‘In this world, nothing is certain but death and taxes.’ซึ่งแปลว่า ‘โลกนี้ไม่มีอะไรที่แน่นอนเท่าความตาย และ การจ่ายภาษี’ ฟังดูแล้วเป็นยังไงกันบ้างคะ น่าตระหนกตกใจหรือไม่ ไม่ต้องตกอกตกใจไปค่ะ นิจะมาช่วยชี้แจงแถลงไขทุกเรื่องราวเกี่ยวกับการวางแผนภาษีในซีรีย์ สิ้นปีแล้วมาวางแผนภาษีกันเถอะ กับ Sanook Money ต้องติดตามค่ะ


มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ‘ภาษี’ เห็นด้วยมั้ยคะว่า แค่ได้ยินคำนี้หลายคนก็ทำหน้าเบ้ ไม่อยากจะได้ยินซะแล้ว ทั้งๆ ที่ช่วงเดือนมีนาคมเราก็ทำหน้าที่พลเมืองดีจ่ายภาษีกันมาทุกปี แต่จนแล้วจนรอดภาษีก็ยังทำให้เราปวดหัวอยู่ร่ำไป ใครคิดว่าการวางแผนภาษีเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวเป็นอย่างยิ่ง ยกมือขึ้น อันที่จริงแล้วมันไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าปวดหัวอย่างที่คิดหรอกนะคะ เพียงแค่เราใส่ใจและเรียนรู้ไปกับมัน มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


คำว่า ‘การวางแผนภาษี’ คือ การเตรียมการเพื่อเสียภาษีให้ถูกต้อง ครบถ้วนในฐานะพลเมืองดี และใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีต่างๆ ที่กฎหมายกำหนดไว้ไปใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี เพื่อบรรเทาภาระภาษีให้น้อยลง ไม่ต้องเสียภาษีมากจนเกินไป รวมถึงไม่ต้องชำระภาษีเพิ่มหรือเสียเบี้ยปรับโดยใช่เหตุ


เมื่อเสียภาษีอย่างถูกต้อง ไม่ขาดไม่เกิน ก็เท่ากับว่าช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเสียภาษีได้ส่วนหนึ่ง และยิ่งถ้าคุณวางแผนภาษีเป็นอย่างดี ตัวเงินที่ประหยัดขึ้นมา ขี้คร้านจะทำให้คุณตาโต เพราะได้เงินคืนภาษีจำนวนไม่น้อย ซึ่งภาษีได้กลับมานี้เราอาจนำไปต่อยอด ไปลงทุนให้ออกดอกออกผลสร้างเงินกลับมาให้เราต่อได้อีกค่ะ


ในขณะที่ ‘การโกงภาษี’หรือ ‘การหนีภาษี’ คือ การไม่ยอมเสียภาษี หรือความพยายามที่จะเสียภาษีให้น้อยลงโดยฝ่าฝืนกฎหมายภาษีอากร เช่น จงใจไม่นำรายได้มายื่นแบบแสดงรายการเสียภาษี ยื่นรายการไม่ครบ หรือแสดงรายการค่าใช้จ่ายสูงกว่าความเป็นจริง เป็นต้น ซึ่งการกระทำเหล่านี้ล้วนมีความผิดทางกฎหมายและจะถูกลงโทษตามกฎหมายภาษีอากร
ดังนั้น การวางแผนภาษีที่ดีจึงควรเริ่มต้นจากการทำความเข้าใจในรายละเอียดเกี่ยวกับภาษีเงินได้ที่เราจะต้องเสีย และรู้จักใช้ประโยชน์จากสิทธิประโยชน์ทางภาษีให้คุ้มค่า

โดยหลักในการวางแผนภาษี คือ รู้ประเภทของรายได้ รู้ค่าใช้จ่ายที่หักภาษีได้ รู้ค่าลดหย่อนเพื่อลดภาษี รวมถึงรู้วิธีการคำนวณภาษี และรู้ช่องทางการยื่นภาษีค่ะ


3 เรื่องภาษีที่ต้องรู้


การวางแผนภาษีเงินได้ส่วนบุคคลไม่ใช่เรื่องยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรเลยค่ะ ขอเพียงแต่เราได้เริ่มลงมือทำ และเมื่อวางระบบเริ่มต้นได้แล้ว ปีต่อๆ มาก็เพียงทบทวนบ้าง เพื่อไม่ให้เสียโอกาสดีๆ ในการประหยัดเงินในกระเป๋าเราได้ค่ะ ซึ่งเรื่องต้องรู้เพื่อให้การวางแผนภาษีเกิดประโยชน์สูงสุด มีดังนี้ค่ะ


• รู้และเข้าใจกฎ ข้อบังคับแนวปฏิบัติทางภาษีที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันการเสียภาษีไม่ถูกต้อง


• รู้จักการจัดการและจัดเก็บข้อมูลภาษีของตัวเอง ทั้งการเก็บเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลรายได้ เอกสารการหักภาษี ณ ที่จ่าย เอกสารการลงทุน กรมธรรม์ประกันชีวิต เป็นต้น การทำสรุปข้อมูลเหล่านี้ทุกเดือนจะช่วยให้เรารู้ล่วงหน้า ว่าเราจะต้องเสียภาษีเพิ่มเติมหรือจะประหยัดภาษีได้ประมาณเท่าไรซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวางแผนภาษีได้ค่ะ


• รู้จักใช้ประโยชน์จากมาตรการที่จะช่วยลดภาระภาษีที่ทางภาครัฐกำหนดให้ เช่น การทำประกันชีวิต การลงทุนระยะยาว เป็นต้น


ซึ่งในตอนต่อๆ ไป เราจะมาขยายความเรื่องการวางแผนภาษีกันต่อค่ะ โปรดติดตาม


หากคุณมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการวางแผนภาษี สามารถ email มาหานิได้ที่ nipapuntalk@hotmail.com และเช่นเคย สำหรับท่านใดที่นิเลือกเคสมาตอบผ่านทาง Sanook Money จะได้รับหนังสือ ‘เปลี่ยนชีวิตสู่ความมั่งคั่งด้วยการวางแผนการเงิน’ ไปเลยค่ะ แล้วพบกันค่ะ


ผู้เขียน โค้ชนิ นิภาพันธ์ พูนเสถียรทรัพย์ CFP® เจ้าของผลงาน pocket book ‘เปลี่ยนชีวิตสู่ความมั่งคั่งด้วยการวางแผนการเงิน’ ‘มีเงินล้านด้วยการวางแผนการเงิน’ และ ‘อยากรวยต้องรู้จักวางแผนการเงิน’

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!