วิธีหารายได้แบบ Freelance ไม่ต้องพึ่งงานประจำ

วิธีหารายได้แบบ Freelance ไม่ต้องพึ่งงานประจำ
MoneyGuru

สนับสนุนเนื้อหา

ปกติแล้ว เวลาเราเรียนจบในระดับที่สามารถทำงานได้ เช่น ปริญญาตรี ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช. หรือ ปวส.) ก็มักจะเข้าทำงานในบริษัทเอกชน หรือหน่วยงานราชการ ที่เป็นงานประจำ เพื่อหารายได้มาเลี้ยงดูตัวเอง แต่ก็มีอีกหลายคนที่เลือกวิธีการทำงานที่แตกต่างออกไป คือ การทำอาชีพอิสระ ไม่ต้องเป็นลูกจ้างของใคร และสามารถมีรายได้เลี้ยงดูตนเองได้เช่นกัน วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมานำเสนออาชีพอิสระในการหารายได้โดยไม่ต้องทำงานประจำ ว่ามีอะไรบ้างกันนะครับ

1. ค้าขาย
การค้าขายก็เป็นอาชีพอิสระอย่างหนึ่ง เพราะสามารถกำหนดเวลาเปิด-ปิดร้านเองได้ กำหนดสินค้าที่จะขายได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากจะขายอะไร และสามารถขายอะไรได้บ้าง เช่น ถ้าคุณขายของเก่า คุณอาจจะหาซื้อของเก่ามาเพื่อขายต่อได้ตามเว็บไซต์ Ebay หรือ Amazon ที่มีสินค้าหลากหลายจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเก่า รถเก่า เสื้อเก่า ฯลฯ บางที คุณอาจจะโชคดีได้ของหายากมา ทำเอาคุณรวยไม่รู้ตัวเลยก็ได้ หรือถ้าหากคุณมีฝีมือในการประดิษฐ์สิ่งของ คุณก็สามารถทำของ handmade ขายได้ เช่น ไม้แกะสลัก หรืองานฝีมือต่างๆ แต่ถ้าคุณไม่มีฝีมือในการประดิษฐ์ ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ลองปลูกพืชผักผลไม้ขายก็ยังได้เลยครับ

2. ขายส่วนต่างๆ ของร่างกาย
อย่าพึ่งตกใจครับ! การขายส่วนต่างๆ ของร่างกายนี้ ไม่ได้หมายถึงขายอวัยวะนะครับ แต่หมายถึง การขายส่วนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นมาทดแทนได้ เช่น การขายพลาสมาเลือด เส้นผม หรือขายสเปิร์มหรือไข่ สิ่งเหล่านี้ ทำเงินได้ทั้งนั้นครับ แต่น่าเสียดายที่ในประเทศไทยตอนนี้เราสามารถพบเห็นได้เพียงการขายเส้นผมเท่านั้น ส่วนพลาสมาเลือด สเปิร์ม หรือไข่ จะมีก็แต่ในต่างประเทศ ในไทยยังไม่ปรากฏการซื้อขายอย่างเป็นทางการครับ

3.การให้บริการโดยมีค่าตอบแทน
การบริการมีหลายรูปแบบ ทั้ง การเล่นดนตรีให้กับร้านอาหารหรือโรงแรมเป็นครั้งคราว รับเขียนบทความส่งให้เว็บไซต์ต่างๆ งานกราฟิกดีไซน์ และออกแบบเป็นชิ้นๆ หรือ เข้ารับการทดสอบวิจัยทางการแพทย์ เช่น ทดสอบการลดน้ำหนัก วิจัยเกี่ยวกับความเครียดของมนุษย์ ในต่างประเทศรัฐบาลจะทำรายชื่อโรงพยาบาลที่ต้องการอาสาสมัครเข้ารับการทดสอบและประกาศหาอาสาสมัคร น่าเสียดายที่ประเทศไทยยังไม่มีการทดสอบแบบนี้ครับ จะมีก็แต่ งานนักดนตรี งานเขียนบทความ งานกราฟิกดีไซน์และออกแบบเท่านั้นครับ

4. การลงทุนให้หุ้น
ในประเทศไทย มีหลายคนที่ร่ำรวยจากการเล่นหุ้นแต่เพียงอย่างเดียว เพียงแต่คุณต้องมีความสามารถในการทำความเข้าใจงบการเงิน และอ่านตลาดหุ้นให้ขาด จึงจะรุ่งเรืองบนเส้นทางการเล่นหุ้นได้ เพราะการลงทุนในหุ้นนั้น มีความเสี่ยงสูงมากครับ

5. ขายภาพถ่าย
ถ้าคุณมีฝีมือในการถ่ายภาพ และมีกล้องถ่ายรูปดีๆ สักตัว อย่ารอช้า เพราะในตอนนี้ภาพถ่ายสามารถนำไปลงขายได้ทางอินเตอร์เน็ตแล้วครับ แรกๆ อาจจะขายได้น้อยหน่อย แต่หากสะสมประสบการณ์ไปเรื่อยๆ และถ่ายภาพได้สวยมากขึ้น ภาพก็จะมีราคาแพงขึ้นครับ โดยเว็บไซต์ที่นิยมในการลงขายภาพถ่ายคือ Shutterstock.com นั่นเอง

6. รับรีวิวสินค้าและบริการ
สมัยนี้ ธุรกิจที่เพิ่งเติบโตมักจะไม่มีทุนมากพอในการจ้างทำโฆษณาในวงกว้าง ก็มักจะจ้างคนเป็นรายๆ มาช่วยรีวิวสินค้าและบริการของตนเอง โดยสินค้าและบริการที่มักจะมีการจ้างให้รีวิว ก็จะมีตั้งแต่เครื่องสำอาง โรงแรม ร้านอาหาร รถจักรยานยนต์ รถยนต์ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการได้รับชมสินค้าและบริการนั้นจากประสบการณ์จริงของผู้รีวิว ซึ่งจะทำให้สินค้าและบริการมีความน่าเชื่อถือมากกว่าครับ

7. Game casting
Game casting หมายถึง การเล่นวีดีโอเกมพร้อมคำบรรยายจากผู้เล่น แล้วบันทึกวีดีโอไว้ จากนั้น ก็นำเผยแพร่ทางเว็บไซต์ Youtube.com นั่นเอง การเล่นเกมแบบนี้ จะสร้างรายได้โดยอาศัยยอดผู้ติดตามและยอดผู้เข้าดูของคุณ และคุณจะได้รายได้จากค่าโฆษณานั่นเองครับ ไม่ยากเลยใช่ไหมครับงานนี้ แค่เลือกเกมที่คุณชอบ จากนั้น ก็บรรยายการเล่นให้สนุกๆ ก็มีรายได้แล้ว

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับวิธีการหารายได้โดยไม่ต้องทำงานประจำ ซึ่งบางข้อก็สามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำก็ได้นะครับ จะทำให้คุณมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณเลยทีเดียว และหากคุณสนใจข้อมูลและเคล็ดลับเกี่ยวกับการเงิน สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่บล็อกของ MoneyGuru.co.th ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก leaderwings.co,money.howstuffworks.com, money.sanook

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!