สื่อนอกตีข่าว ชะตากรรมแรงงานไทยใกล้ตกงาน เมื่อหุ่นยนต์-คลาวด์กำลังขโมยงาน!

ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่ออาชีพวิศวกรและกราฟฟิกดีไซน์เนอร์ กำลังถูกสั่นคลอนจากระบบทำงานอัตโนมัติ และการพัฒนาเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยี คือความท้าทายล่าสุดที่ภูมิภาคเอเชียกำลังเผชิญหน้า

สำนักข่าวบลูมเบิร์กบิซิเนสรายงานว่า จากการศึกษาล่าสุดระบุว่า หุ่นยนต์, เครื่องปริ้นท์ 3D และเครือข่ายระบบคลาวด์กำลังจะทำให้แรงงานในเอเชียสูญหายไป โดยเฉพาะในประเทศไทยและคาซัคสถาน

โดยธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) กล่าวว่า แนวโน้มที่เทคโนโลยีจะเข้ามาทำงานแทนที่แรงงานคน รวมถึงลูกจ้างชั่วคราวและการจ้างงานเสริม ในคาซัคสถานคิดเป็นอัตราประมาณ 28 เปอร์เซ็นต์ ไทยคิดเป็น 26 เปอร์เซ็นต์ อินโดนีเซียและปากีสถาน 21 เปอร์เซ็นต์ และฟิลิปปินส์ 20 เปอร์เซ็นต์


ภาพจาก AFP

นอกจากนี้ ADB ยังระบุว่า การพัฒนาเศรษฐกิจที่เน้นลงทุนด้านการศึกษามีแนวโน้มจะได้รับผลกระทบจากการแทนที่ของนวัตกรรมน้อยกว่า และสามารถจัดที่ทางของแรงงานคนได้โดยไม่ถูกเอาเปรียบ ในขณะเดียวกัน อาจทำให้ความต้องการของอาชีพวิศวกร กราฟฟิกดีไซน์เนอร์ และผู้ควบคุมการพิมพ์มากขึ้น งานประจำวันส่วนใหญ่ก็จะถูกตัดออกไป

ประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียหลายประเทศ อยู่ระหว่างการส่งเสริมการลงทุนด้านเทคโนโลยี เพื่อให้ตามทันประเทศที่ก้าวหน้าแล้วอย่างสิงคโปร์และเกาหลีใต้ ในอินเดียและฟิลิปปินส์ หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติจะทำหน้าที่เป็นกำลังเสริมในขณะที่แรงงานคนหยุดทำงาน

ขณะที่จีนกำลังก้าวไปสู่การเป็นโรงงานระบบอัตโนมัติ และการก่อสร้างที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อที่จะสร้างสินค้าที่มีมาตรฐานสูง เช่นเดียวกับไอโฟนหรือรถยนต์หลายแบรนด์ โดยสิ่งที่ตามมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ก็คือค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นนั่นเอง


กราฟจาก Bloomberg

ข้อมูลอัตราการว่างงาน (ล่าสุด)
อินเดีย 9.4 เปอร์เซ็นต์
ฟิลิปปินส์ 6.5 เปอร์เซ็นต์
ปากีสถาน 6 เปอร์เซ็นต์
อินโดนีเซีย 5.81 เปอร์เซ็นต์
ไทย 0.78 เปอร์เซ็นต์


เรียบเรียงโดยประชาชาติธุรกิจออนไลน์
ที่มา bloomberg

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!