รมว.พลังงานคาดตั้งโรงไฟฟ้ากระบี่ไม่ทันปี59

รมว.พลังงานคาดตั้งโรงไฟฟ้ากระบี่ไม่ทันปี59
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน คาดเริ่มก่อสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ไม่ทันในปี 59 เนื่องจากอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการไตรภาคี

พลเอก อนันตพร กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีที่บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) อยู่ระหว่างการเจรจากับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) สำหรับการซื้อน้ำมันดีเซลในราคาที่ถูกกว่าราคาจำหน่ายหน้าสถานีบริการ 1.50 - 2 บาทต่อลิตร จากปัจจุบันที่ ปตท. ขายน้ำมันให้ถูกกว่าราคาหน้าสถานีบริการ 1 บาทต่อลิตร ว่า การกำหนดราคาซื้อขายจะต้องอยู่ในหลักการ ซึ่งอยู่ที่การพิจารณาต้นทุนของ ปตท. แต่ส่วนตัวเห็นว่า หากลดราคาให้เฉพาะหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ก็จะต้องลดราคาให้ทุกหน่วยงานเช่นกัน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ขณะที่การก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ คาดว่า จะไม่สามารถก่อสร้างได้ทันในปีหน้า เพราะขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการไตรภาคี

ด้าน นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ความคืบหน้าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ อยู่ระหว่างการพิจารณาจัดตั้งคณะกรรมการไตรภาคีเพื่อให้ได้ร่วมกันทุกภาคส่วน โดยหวังว่าจะอนุมัติโครงการก่อสร้างได้ภายในปีนี้