“เราอยู่ในธุรกิจอะไร?”

“เราอยู่ในธุรกิจอะไร?”

“เราอยู่ในธุรกิจอะไร?”
S! Money (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ไม่น่าเชื่อเลยว่า คำถามง่ายๆ ข้างต้นนี้ จะกลายเป็นคำถามเปลี่ยนแปลง และทำให้บริษัทชั้นนำสามารถพลิกสร้างธุรกิจขึ้นมาได้


ครั้งแรกที่ได้ยินคำๆ นี้ เป็นคำพูดของคุณบุญคลี ปรั่งศิริ อดีตผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย คุณบุญคลีบอกว่า คำถามนี้เป็นคำถามสำคัญในตอนที่เปิดไทยแอร์เอเชีย ว่า “ไทยแอร์เอเชีย อยู่ในธุรกิจอะไร?” ถ้าคิดแบบเร็วๆ ตอบง่ายๆ ก็คงจะเป็นว่า “ไทยแอร์เอเชียอยู่ในธุรกิจสายการบิน”


ดังนั้น เราก็จะคิดถึงแต่กลุ่มผู้ใช้บริการเครื่องบินเท่านั้น แต่เอาเข้าจริงๆ เมื่อคิดละเอียดไปกว่านั้น คุณบุญคลี กลับพบกับคำตอบที่แท้จริงว่า “ไทยแอร์เอเชีย อยู่ในธุรกิจการเดินทาง”
เมื่อตอบคำถามได้แบบนี้ สายการบินต้นทุนต่ำ อย่างไทยแอร์เอเชีย ก็สามารถเพิ่มกลุ่มเป้าหมายใหม่ ที่กว้างขึ้นกว่าเดิมนั่นก็คือ


ใครๆ ก็ตามที่ต้องเดินทาง ทั้งผู้ใช้สายการบินเดิมๆ ผู้ใช้บริการรถไฟ ใช้บริการรถทัวร์ ต่างก็เป็นกลุ่มเป้าหมายของแอร์เอเชียทั้งนั้น ไม่จำกัดอยู่แค่ผู้ใช้เครื่องบิน จนกลายเป็นจุดขายว่า “ใครๆ ก็บินได้”


สายการบินแอร์เอเชีย ใช้จุดแข็งเรื่องความเร็ว และกลยุทธราคา แบบยิ่งจองนานยื่งถูก ถูกในระดับที่เรียกว่าถูกกว่ารถทัวร์ มาเป็นกลยุทธสร้างแบรนด์จนประสบความสำเร็จได้ ไม่น่าเชื่อว่า อยู่บนฟ้าดีๆ สายการบินดันกลายมาเป็นคู่แข่งสำคัญของธุรกิจรถทัวร์ไปได้


หันกลับมาในธุรกิจรถทัวร์ เมื่อได้มีโอกาสฟังบทสัมภาษณ์ คุณเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ซีอีโอของบริษัทนครชัยแอร์ กับประเด็นคำถามที่ว่า “นครชัยแอร์ ต่อสู้กับการเข้ามาของสายการบินต้นทุนต่ำ ได้อย่างไร?”


คำตอบของนครชัยแอร์ก็เปิดมุมมองใหม่ให้กับผมอีกครั้ง ด้วยคำถามแบบเดียวกัน นั้นก็คือ “เราอยู่ในธุรกิจอะไร?”


เธอคิดว่า สายการบินต้นทุนต่ำไม่ได้เป็นคู่แข่งโดยตรงของนครชัยแอร์ เพราะนครชัยแอร์อยู่ในธุรกิจการเดินทาง ซึ่งมีมากกว่าเครื่องบิน รถทัวร์อาจเสียเปรียบสายการบินในเรื่องเวลา สายการบินโลว์คอร์สอาจมีตั๋วราคาประหยัดในช่วงโปรโมชั่น แต่ว่าก็ต้องจองล่วงหน้านานๆ และตั๋วราคาถูกก็มีจำนวนจำกัด


แต่ถ้าเป็นช่วงเวลาตามปกติ นครชัยแอร์มีจุดแข็งในเรื่องราคาตั๋วที่ถูกกว่า แม้ผู้โดยสารจะซื้อตั๋วในนาทีสุดท้าย ซึ่งในจังหวะเช่นนั้นสายการบินล้วนมีแต่ตั๋วราคาแพง และไม่มีโปรโมชั่นใดๆ
จากการตอบคำถามว่า “นครชัยแอร์ไม่ได้แค่อยู่ในธุรกิจรถโดยสาร แต่อยู่ในธุรกิจการเดินทาง” ทำให้พบโอกาสทางธุรกิจกว้างขวางอีกมากมาย


นครชัยแอร์ ค้นพบกลุ่มเป้าหมายกลุ่มใหม่ นั่นก็คือ กลุ่มผู้ใช้รถยนต์ส่วนตัว ซึ่งต้องขับรถเดินทางไปต่างจังหวัด เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และไม่ได้สนใจเรื่องความเร็วมากนัก
จุดแข็งเรื่องราคาที่ประหยัดกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับราคาน้ำมันของการใช้รถส่วนตัว ผนวกกับการบริการระดับเฟิร์สคลาสมากมาย ทั้งความปลอดภัยและความสะดวกสบายสุดๆ แบบไม่ต้องขับรถเอง ทำให้นครชัยมีจุดขายที่ชัดเจน


และคำถามแบบนี้เอง ที่นำพานครชัยแอร์ไปสู่ธุรกิจอื่นๆพัฒนาจากการให้บริการรถบัสโดยสาร จนกลายมาเป็นการให้บริการเดินทางด้วย All Thai Taxi รถแท็กซี่ไฮบริดชั้นดีที่ให้บริการด้วยรถพรีอุส และพนักงานขับแสนสุภาพ มีป้ายควบคุมความเร็ว สะอาด ปลอดภัยด้วยกล้องวงจรปิด และระบบการควบคุม ซึ่งได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี


องค์กรธุรกิจของพวกเรา น่าจะมาช่วยกันตอบคำถามว่า “เราอยู่ธุรกิจอะไร?” คำถามสั้นๆ แต่ทรงพลังคำถามนี้ เพราะไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เราอาจจะได้คำตอบใหม่ๆ จากการมองมุมใหม่ๆ ที่กว้างขึ้น ซึ่งอาจทำให้คุณเห็นโอกาสใหม่ๆ ได้


…………………….
Credit คอลัมน์ : BIZ Life (Post Today) โดย ก้า อรินธรณ์
อธิกร ศรียาสวิน ( ก้า อรินธรณ์)
Director @ Academy of Business Creativity (ABC)
สถาบันพัฒนาความคิดสรา้งสรรค์เชิงธุรกิจ ม.ศรีปทุม SPU นักการตลาดอินดี้ ที่ปรึกษาด้านครีเอทีฟแบรนดิ้ง
ถ้าบทความนี้ พอจะมีประโยชน์บ้าง กับพี่น้องๆ เพื่อนๆ
สามารถแชร์ แบ่งปันได้เลยนะคร๊าบบบ ยินดีมากๆ ครับ
ท่านสามารถติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจอื่นๆได้ใน
Facebook : Ga Arintorns