แม่ค้าโคราชยิ้ม ขายเห็ดโคนได้ กก.ละ 2,000 บาท

แม่ค้าโคราชยิ้ม ขายเห็ดโคนได้ กก.ละ 2,000 บาท
mcot

สนับสนุนเนื้อหา

โคราชฝนแล้งเห็ดโคนราชินีแห่งเห็ดป่าหายากราคาพุ่งกิโลกรัมละ 2,000 บาท

แม่ค้าแผงจำหน่ายเห็ดป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ สบจังหวะดีราคาซื้อขายเห็ดพุ่งสูงขึ้น 2 เท่าจากเมื่อปีที่แล้ว หลังปีนี้สภาพฟ้าฝนไม่อำนวย มีฝนตกค่อนข้างน้อย ทำให้เห็ดป่าหลายชนิดออกดอกลดลง และหายาก ราคาขายจึงแพงละลิ่ว โดยเฉพาะ “เห็ดโคน” เห็ดยอดนิยมที่มีรสชาติอร่อย ชาวบ้านยกให้เป็น “ราชินีแห่งเห็ดป่า” ปีนี้ราคาพุ่งสูงขึ้นถึงกิโลกรัมละ 1,500-2,000 บาท

นางดวงมณี เทียนปรุ อายุ 46 ปี แม่ค้าแผงจำหน่ายเห็ดป่า ริมถนนราชสีมา-ปักธงชัย ขาเข้าตัวเมือง หน้าสวนป่ารุขชาติ ต.ปรุใหญ่ อ.เมือง จ.นครราชสีมา บอกว่า ช่วงนี้มีเห็ดโคนงอกขึ้นเองตามธรรมชาติในพื้นที่สวนป่า ที่มีพืชพันธุ์ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากช่วง 2 สัปดาห์ก่อนได้รับความชุ่มชื้นจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ปีนี้เห็ดโคนงอกในปริมาณน้อย และหายากมาก เพราะว่าเมื่อช่วง 2-3 เดือนก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งยาวนานพื้นที่ดินจอมปลวกแหล่งเพาะเชื้อเห็ดโคนขาดความชุ่มชื้นนาน ทำให้เชื้อเห็ดตายจากสภาพอากาศแห้งแล้ง เมื่อมีฝนตกลงมาเห็ดจึงงอกขึ้นเองน้อยมาก

ช่วง 2-3 วันนี้ชาวบ้านพอหาเก็บเห็ดโคนได้บ้าง แต่ปริมาณไม่มากนัก ทำให้ต้องขายในราคาแพง จากปีที่แล้วตกกิโลกรัมละ 800-1,000 บาท แต่ปีนี้ต้องขายแพงขึ้นตกกิโลกรัมละ 1,500-2,000 บาท มีเห็ดโคนวางขายเพียงวันละ 2-3 กิโลกรัมเท่านั้น โดยแบ่งขายเป็นกองๆ ละ 150-200 บาท ต่อน้ำหนัก 1 ขีด มีทั้งแบบดอกตูม ดอกบาน และดอกเข็มที่ยังไม่ผุดขึ้นจากดิน แม้จะมีราคาแพงแต่ก็ได้รับความนิยมจากผู้ที่ชื่นชอบบริโภคเห็ดโคน ทำให้ขายหมดทุกวัน มีรายได้วันละ 4,500-6,000 บาท แต่จะมีเห็ดโคนออกสู่ตลาดเฉพาะในช่วง 1-2 สัปดาห์นี้เท่านั้น หลังจากนี้ก็ไม่มีแล้ว

อย่างไรก็ตาม เห็ดโคน ชาวบ้านนิยมนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู ที่นิยมที่สุด คือ ทำแกงป่า แกงส้ม ยำเห็ดโคน หรือลวกจิ้มน้ำพริก รสชาติอร่อย สมกับฉายา “ราชินีเห็ดป่า” ที่หารับประทานยาก.-สำนักข่าวไทย

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!