ตีมึน! เจ๊เกียวยังไม่ยอมลดค่าโดยสาร อ้าง คมนาคมยังไม่แจ้ง "บขส.-นครชัยแอร์" ลดแล้ว

ตีมึน! เจ๊เกียวยังไม่ยอมลดค่าโดยสาร อ้าง คมนาคมยังไม่แจ้ง "บขส.-นครชัยแอร์" ลดแล้ว
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รักษาการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กล่าวว่า บขส. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ประกอบการรถโดยสารหมวด 2 (กทม.ต่างจังหวัด) และหมวด 3 (ระหว่างจังหวัดกับจังหวัด) ส่งหนังสือแจ้งไปยังผู้ประกอบการรวมประมาณ 2 พันราย ให้ปรับลดค่าโดยสารรถลง 3 สตางค์ต่อกิโลเมตร โดยให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ส.ค. ตามมติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง

ในส่วนของรถทัวร์บขส. จำนวน 6 พันคัน ปรับลดค่าโดยสารลงแล้ว ส่วนรถตู้ บขส. จะยังไม่มีการปรับลดค่าโดยสารในขณะนี้ เพราะที่ผ่านมา บขส. ได้กำกับดูแลให้มีการปรับลดราคาลงอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันอัตราค่าโดยสารที่ต่ำกว่ารถทัวร์บขส.มากถึง 15% ซึ่งหากในอนาคตราคาน้ำมันดีเซลมีแนวโน้มปรับลดลง จะพิจารณาให้รถตู้บขส.ปรับลดราคาตามความเหมาะสมต่อไป

นางเครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด กล่าวว่า รถโดยสารประจำทางของนครชัยแอร์ทุกเส้นทาง ปรับลดราคาค่าโดยสารลงประมาณ 7% มีผลตั้งแต่เวลา 0.01 น. วันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมา

ด้านนางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่งและเจ้าของบริษัทเดินรถ เชิดชัย จำกัด กล่าวว่า จะยังไม่ปรับลดอัตราค่าโดยสาร เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งจากทางการว่าให้ปรับลด ที่ผ่านมาบริษัทก็ไม่เคยรับรู้ว่ากระทรวงคมนาคมจะให้ผู้ประกอบการปรับลดค่าโดยสาร

นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบกทำหนังสือแจ้งไปยังผู้ประกอบการรถโดยสารทุกรายให้ปรับลดอัตราค่าโดยสาร ในส่วนของบริษัท เชิดชัยทัวร์ ก็มีตัวแทนเข้ามาเซ็นรับหนังสือดังกล่าวแล้วเช่นเดียวกัน หากไม่ปฏิบัติตามมติดังกล่าว มีโทษปรับ 5,000 บาทต่อตั๋วโดยสาร 1 ใบ

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า ผู้ประกอบการเรือด่วนเจ้าพระยา และเรือคลองแสนแสบได้ปรับลดค่าโดยสารลงระยะละ 1 บาท และเรือข้ามฟากปรับลดลงเที่ยวละ 0.50 บาท

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!