กฟผ.พร้อมใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไฟฟ้า

กฟผ.พร้อมใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไฟฟ้า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

โรงไฟฟ้ากระบี่ ปรับปรุงอุปกรณ์เสร็จสมบูรณ์ พร้อมใช้น้ำมันปาล์มดิบผลิตไฟฟ้า บรรเทาปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ

นายพล คงเสือ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า 3 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานในพิธีเปิดการนำน้ำมันปาล์มดิบมาเป็นเชื้อเพลิงร่วมกับน้ำมันเตาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้ากระบี่อย่างเป็นทางการ ณ ห้องควบคุมการเดินเครื่อง โรงไฟฟ้ากระบี่ ซึ่งเป็นการดำเนินการสนองตอบนโยบายของรัฐบาล เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มในจังหวัดกระบี่ที่ประสบปัญหาน้ำมันปาล์มล้นตลาด และราคาผลปาล์มตกต่ำ 

โดย กฟผ. ได้ใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงอุปกรณ์และสร้างถังเก็บน้ำมันปาล์ม ขนาดความจุ 1,500,000 ลิตร รองรับการรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบมาเป็นเชื้อเพลิงที่โรงไฟฟ้ากระบี่ โดยดำเนินการแล้วเสร็จเมื่อเดือนมิถุนายน 2558 จากนั้น ในเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ได้ดำเนินการจัดซื้อ โดยรับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มที่อยู่ในจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม และชุมนุมสหกรณ์ชาวสวนปาล์มสนใจร่วมโครงการ 11 แห่ง แต่มีเพียง 8 แห่ง ที่ร่วมเสนอราคา โดยมีราคากลางจากคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) กำหนดไว้ที่ 26.20 บาท ผลปรากฏว่า บริษัท ศรีไสวปาล์มออยล์กรุ๊ป จำกัด ตั้งอยู่ที่อำเภอเขาพนม จังหวัดกระบี่ ได้สิทธิ์ในการจัดส่งน้ำมันปาล์มให้กับโรงไฟฟ้ากระบี่ มีกำหนดจัดส่งตั้งแต่วันที่ 1-8 สิงหาคม 2558 ซึ่งเป็นการรับซื้อครั้งแรกของปี 2558 จำนวน 730 ตัน พร้อมกับที่ทางโรงไฟฟ้ากระบี่ได้ทำการทดสอบอุปกรณ์ในระบบการผลิต ซึ่งผลการทดสอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถใช้น้ำมันปาล์มดิบร่วมกับน้ำมันเตาเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้

สำหรับการใช้น้ำมันปาล์มดิบเป็นเชื้อเพลิงร่วมกับน้ำมันเตาในอนาคตนั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลตามสถานการณ์ปริมาณน้ำมันปาล์มในประเทศ ซึ่งหากช่วงใดน้ำมันปาล์มล้นตลาด และราคาปาล์มตกต่ำ โรงไฟฟ้ากระบี่มีความพร้อมในการนำน้ำมันปาล์มดิบมาใช้เป็นเชื้อเพลิงร่วมในการผลิตไฟฟ้า

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!