จักรมณฑ์คาดปรับครม.ก.ย.-เชื่อUSไม่คว่ำบาตร

จักรมณฑ์คาดปรับครม.ก.ย.-เชื่อUSไม่คว่ำบาตร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม คาด นายกฯ ปรับ ครม. ช่วงเดือนกันยายน ขณะเชื่อ สหรัฐอเมริกาคงเทียร์ 3 ไม่คว่ำบาตรการค้าไทย

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. โดยมั่นใจว่า สหรัฐอเมริกา จะไม่คว่ำบาตรทางการค้ากับไทย อย่างแน่นอน ภายหลังได้จัดอันดับให้ไทย อยู่ระดับเทียร์ 3 เรื่องการค้ามนุษย์ ขณะเดียวกัน ยืนยันรัฐบาลเร่งดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง และมีความก้าวหน้ามาโดยตลอด และคาดว่า สหรัฐอเมริกา จะยังคงสภาพเทียร์ 3 ไทย ไปจนถึงปีหน้า ทั้งนี้ ชี้แจงว่า ความสัมพันธ์ระหว่างไทย กับสหรัฐอเมริกา ทางด้านการค้าและส่งออก ยังถือว่าอยู่ในระดับที่ดีต่อกัน แต่ยอมรับอาจส่งผลกระทบด้านสินค้าอาหารทะเลและวัตถุดิบบางอย่าง ที่ไทยต้องส่งไปยังสหรัฐฯ ลดลง เนื่องจาก ปัจจุบันไทยได้ทำการค้าการส่งออกกับประเทศจีนมากขึ้น 


สำหรับสภาวะเศรษฐกิจในประเทศขณะนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยอมรับว่า มีปัญหาด้านการส่งออก ซึ่งมีตัวเลขลดลง แต่หากเทียบกับการนำเข้าลดลงแล้ว ทำให้ไทยลดค่าใช้จ่ายลงตามไปด้วย จึงช่วยให้เศรษฐกิจไทย ยังเกินดุลการค้า และ GDP ของประเทศ ไม่ได้ปรับลดลงแต่อย่างใด อีกทั้ง มั่นใจสถานะทางเศรษฐกิจในประเทศยังแข็งแรง เนื่องจากเงินสำรองในประเทศ มีเพียงพอต่อการบริหารประเทศในด้านต่าง ๆ


นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยังได้เปิดเผยถึงกระแสการปรับ ครม. ซึ่งคาดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี น่าจะปรับ ครม. ตามกรอบเวลาช่วงเดือนกันยายน ส่วนจะปรับ ครม. โดยให้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ สมาชิก คสช. เข้ามาเป็นรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ หรือไม่นั้น และปรับยกชุด หรือปรับคนนอกมาช่วยเสริมการทำงาน ไม่ขอแสดงความเห็น ซึ่งเป็นดุลพินิจของนายกรัฐมนตรี จะพิจารณาตัดสินใจ

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!