กฟผ. เปิดจอง EGATIF 22-26 มิ.ย.นี้

กฟผ. เปิดจอง EGATIF 22-26 มิ.ย.นี้

กฟผ. เปิดจอง EGATIF 22-26  มิ.ย.นี้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กฟผ. เปิดจองกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ 1 กองแรกของรัฐวิสาหกิจไทย หรือ อีแกตไอเอฟ (EGAT IF) วันที่ 22 มิถุนายนนี้ หวังระดมทุน 2 หมื่นล้าน สร้างโรงไฟฟ้าใหม่

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. จะเริ่มสำรวจความคิดเห็นนักลงทุนสถาบันในสัปดาห์หน้า ก่อนเปิดรับการจองซื้อกองทุน EGAT IF จากประชาชนทั่วไป ในวันที่ 22-26 มิถุนายนนี้ ราคาเสนอขายหน่วยละ 10 บาท จองซื้อขั้นต่ำ 5,000 หน่วย คาดว่าจะเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ วันที่ 13 กรกฎาคมนี้

นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. คาดว่า จะสามารถระดุมทุนได้ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อนำมาลงทุนระบบสายส่ง และโรงไฟฟ้า อาทิ โรงไฟฟ้าถ่านหิน 9 โรง รวม 7,365 เมกะวัตต์ ตามแผนพีดีพีฉบับใหม่ โดยการเลือกระดมทุนผ่านการขายกองทุนรวม แทนการออกหุ้นกู้แบบเดิม เนื่องจากการออกหุ้นกู้จะเป็นการเพิ่มหนี้สาธารณะให้กับประเทศ และทำให้ กฟผ. มีภาระในการชำระดอกเบี้ย

จุดเด่นของกองทุน คือ มีรายได้สม่ำเสมอตลอดระยะ 20 ปี โดยประมาณการผลตอบแทน ร้อยละ 8.5 ต่อปี ยังได้รับการยกเว้นเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับเงินปันผล เป็นเวลา 10 ปี ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในภาวะตลาดหุ้นผันผวน

ทั้งนี้ นักลงทุน สามารถจองซื้อกองทุนฯ ได้ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ทุกสาขา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook