พณ.ยังไม่ปรับเป้าส่งออก58,พร้อมขายข้าวจีน2ล.ตันพ.ค.นี้

พณ.ยังไม่ปรับเป้าส่งออก58,พร้อมขายข้าวจีน2ล.ตันพ.ค.นี้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

'พล.อ.ฉัตรชัย' เตรียมลงพื้นที่นครสวรรค์ 24 มี.ค. ดูตลาดข้าว เล็งบินไปจีนขายข้าว 2 ล้านตัน พ.ค.นี้ ย้ำยังไม่ปรับเป้าส่งออกปี 58

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ เพื่อดูกลไกการทำงานตลาดกลางค้าข้าว นำมาปรับใช้ในลักษณะตลาดนัดข้าวที่ให้ชาวนามาพบกับผู้ซื้อโดยตรง เป็นการลดขั้นตอนการขายข้าวผ่านผู้ค้าคนกลาง ทำให้ชาวนาขายข้าวได้ราคาสูงขึ้นอย่างน้อยตันละ 500-800 บาท หลังจากนั้นจะทยอยลงพื้นที่จังหวัดอื่นต่อไป ทั้งนี้ สำหรับแนวทางดูแลข้าวนาปรัง ย้ำว่า จะไม่ใช่นโยบายจำนำข้าว และประกันราคาข้าว และไม่แทรกแซงกลไกตลาด แต่จะเน้นการยกระดับคุณภาพข้าว และรัฐบาลจะเร่งระบายไปยังต่างประเทศ โดยขณะนี้มีคำสั่งซื้อเข้ามาแล้วประมาณ 3 ล้านตัน เช่น ฟิลิปินส์ 2 แสนตัน จะต้องส่งภายใน 2 เดือนนี้ และจีน 3 แสนตัน ส่งภายในกรกฎาคมนี้ นอกจากนี้ เตรียมเดินทางไปลงนามขายข้าวในกับจีนร่วม 2 ล้านตัน ในเดือนพฤษภาคมนี้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการประชุมทูตพาณิชย์จากทั่วโลก ในวันที่ 16 มีนาคมนี้ ทางกระทรวงจะติดตามความคืบหน้าในการทำงานภายใต้ยุทธศาสตร์ปี 58 ก่อนจะพิจารณาว่า จำเป็นที่จะต้องปรับเป้าหมายการส่งออกทั้งปีหรือไม่ และจะมอบนโยบบายให้ทูตพาณิชย์แต่ละประเทศส่งข้อมูลสินค้าที่แต่ละประเทศต้องการ และความนิยมเพื่อกระทรวงพาณิชย์จะได้ส่งข้อมูลให้ผู้ผลิตสินค้าปรับเปลี่ยนการผลิตให้ตรงกับความต้องการของตลาดต่อไป

 

 

 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!