พณ.ยัน2ขรก.ที่ถูกปปช.ชี้มูลมีส่วนทุจริตระบายข้าว

พณ.ยัน2ขรก.ที่ถูกปปช.ชี้มูลมีส่วนทุจริตระบายข้าว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ยืนยัน 2 ข้าราชการที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลมีส่วนทุจริตระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ยังไม่ลาออก

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ปฏิเสธข่าวการลาออกของ นายทิฆัมพร นาทวรทัต รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และ นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ หลังจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง กรณีการขายข้าวในรูปแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล หรือ จีทูจี ของรัฐบาลก่อน ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ จะต้องประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน หรือ อ.ก.พ. ภายใน 30 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 21 มีนาคมนี้ หลังจาก ป.ป.ช. ส่งหนังสือมา โดยคาดว่าจะมีการเรียกประชุม อ.ก.พ. ในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งในกรณีนี้ ป.ป.ช. ชี้ว่าผิดวินัยร้ายแรง จะพิจารณาได้เพียงให้ปลดออก หรือไล่ออก โดยข้าราชการมีสิทธิอุทรภายใน 30 วัน

ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช. ระบุให้ดำเนินการเรียกค่าเสียหายจากบุคคลที่เกี่ยวข้องนั้น ขณะนี้กรมการค้าต่างประเทศยังอยู่ระหว่างการหารือกับ ป.ป.ช. และกระทรวงการคลัง ถึงแนวทางการประเมินค่าความเสียหาย เพื่อตรวจสอบความเสียหายเกิดขึ้น เนื่องจากมีบุคคลหลายระดับที่เกี่ยวข้อง

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!