ภาคปชช.รอรมว.พลังงานสรุปเวทีถกสัมปทาน

ภาคปชช.รอรมว.พลังงานสรุปเวทีถกสัมปทาน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ภาคประชาชน รอ รมว.พลังงาน ตอบรับขึ้นเวทีสัมปทานพรุ่งนี้ ขณะเนื้อหาการหารือเน้นการแก้ไขร่างกฎหมายใน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514

ม.ล.กรกสิวัฒน์ เกษมศรี แกนนำเครือข่ายพลังงาน กล่าวถึงความคืบหน้าการเปิดเวทีกลางหารือเรื่องสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่า เวทีดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ เนื่องจากต้องรอคำยืนยันจาก นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ก่อนว่าจะขึ้นเวทีหารือในวันพรุ่งนี้ด้วยหรือไม่ เพราะหาก นายณรงค์ชัย เลือกที่จะรับฟังข้อคิดเห็นอยู่ด้านล่างเท่านั้น เวทีวันพรุ่งนี้ก็คงไม่เกิดขึ้น แต่หาก นายณรงค์ชัย ตอบรับข้อเสนอ ภาคประชาชนก็ได้เตรียมผู้ที่จะขึ้นหารือไว้ 4 ท่าน ประกอบด้วย ตนเอง นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ส่วนอีก 2 ท่าน ยังอยู่ระหว่างการหารือว่าควรเป็นใคร ทั้งนี้ สาเหตุที่ภาคประชาชนต้องเตรียมผู้ร่วมหารือไว้ 5 ท่าน จากที่ กระทรวงพลังงาน กำหนดไว้ 4 ท่าน เนื่องจากจดหมายเชิญที่รัฐบาลส่งไปยัง นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า ขอเชิญมาเป็นเกียรติในเวทีหารือ ทำให้ นายอภิสิทธิ์ อาจไม่สามารถขึ้นเวทีได้ และจำเป็นต้องหารือจากด้านล่างเวทีแทน

ทั้งนี้ หากมีเวทีหารือในวันพรุ่งนี้ จะมุ่งเน้นไปที่เนื้อหาประเด็นการแก้ไขร่างกฎหมายใน พ.ร.บ.ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 และ พ.ร.บ.ภาษีเงินได้ปิโตรเลียม พ.ศ. 2514 เป็นหลัก เนื่องจากมองว่ากฎหมายที่ดี ควรมีการเปิดกว้าง เพราะปัจจุบันระบบสัมปทานเป็นระบบที่ปิดตาย และเอื้อประโยชน์แก่ผู้ประกอบการมากจนเกินไป

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!