มองย้อน “สยามพารากอน”สุดยอดแห่งสยาม

มองย้อน “สยามพารากอน”สุดยอดแห่งสยาม

มองย้อน “สยามพารากอน”สุดยอดแห่งสยาม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ย้อนหลัง ห้างดังเบอร์1 เมืองไทย “สยามพารากอน” ห้างสรรพสินค้าหรูที่ครองความเป็นสุดยอดในทุกๆด้าน และ แม่เหล็กดึงดูดต่างชาติมาช้อปปิ้งในดินแดน..สยามฯ

การลอบวางระเบิด หน้าศูนย์การค้า สยามพารากอน แม้เบื้องต้นไม่ได้สร้างความเสียหายถึงชีวิต และ สร้างความเสียหายให้กับอาคารสถานที่มากนัก แต่....ถือว่าการลงมือครั้งนี้ เป็นการลงมือที่สร้างความเสื่อมเสียให้กับชื่อเสียงระดับประเทศ ระดับนานาชาติ

ด้วยเหตุว่า ศูนย์การค้าแห่งนี้ ถือเป็น แหล่งช้อปปิ้งที่เป็นหน้าเป็นตาของประเทศ การเกิดขึ้นของ พารากอน ได้ปลุกกระแสของธุรกิจค้าปลีกให้คึกคัก และปรับตัวกับการแข่งขันทางการค้า มากที่สุดในย่านใจกลางเมือง และ ยังเป็นการปลุกกระแสของศูนย์กลางแหล่งช้อปปิ้งหรูในย่านอาเซียน ถึงขั้นที่สิงคโปร์ต้องลงทุนโปรเจค คาสิโนหรูขึ้นมาดึงนักท่องเที่ยวแข่งขันกันทีเดียว

หากมองย้อนกลับไปของการเกิดศูนย์การค้าที่เป็นเบอร์ 1 ของประเทศ นั้น โครงการนี้ เกิดขึ้นมาหลังจาก บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ได้ลงทุนร่วมกับกลุ่มเดอะมอลล์ เพื่อผุดศูนย์การค้าบนเนื้อที่เดิมที่เป็นโรงแรมชื่อดัง สยามคอนคอนติเนนตัล ซึ่งถือเป็นโรงแรมแห่งแรกของไทยที่บริหารด้วยเชนโรงแรมจากต่างประเทศ แต่ได้หมดสัญญาเช่า และทางกลุ่มสยามพิวรรธน์เห็นว่า สภาพโรงแรมทรุดโทรมไปมากต้องมีการปรับปรุงขนานใหญ่ จึงได้เปลี่ยน แนวทางการลงทุนมาเป็นการสร้าง ศูนย์การค้าสุดหรูขึ้นมาแทน

ทั้งนี้ทางผู้ร่วมทุน ได้ลงทุนครั้งใหญ่ มีเม็ดเงินการลงทุนถึง 15,000 ล้านบาท เป็นการลงทุนที่สูงที่สุดเท่าที่มีการลงทุนสร้างศูนย์การค้าในประเทศไทย โดยใช้สถาปนิกและดีไซเนอร์มากที่สุด กว่า 100 คน เพื่อ เนรมิต สยามพารากอนที่เป็นอาคารสูง 8 ชั้น ตัวอาคารจะใช้แก้วตกแต่งเป็นหลัก มีลิฟต์แก้วที่ใช้กระจกทั้งหมดเป็นแห่งแรกของประเทศ มีจำนวนลิฟต์ทั้งหมด 26 ตัว บันไดเลื่อน 85 ตัว ทางเลื่อน 4 ตัว มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุดถึงประมาณ 500,000 ตารางเมตร

ศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นศูนย์การค้าที่มีร้านค้าแบรนด์เนมชั้นนำของโลกและของไทยมากที่สุดกว่า 250 ร้าน เป็นศูนย์การค้าที่ flagship store และ first store ของแบรนด์ชั้นนำมากที่สุด เป็นศูนย์กลางค้าเพชรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย กว่า 50 ร้านค้าชั้นนำของโลกและของไทย มีอะควาเรี่ยมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย มีเลนโบว์ลิ่งเยอะที่สุด 52 เลน
มีความจุของโรงหนังมากที่สุด 5,500 ที่นั่ง และโรงหนัง Imax อีก 600 ที่นั่ง และ มีดีพาร์ตเมนต์สโตร์ที่ใหญ่ที่สุด พื้นที่รวมถึง 80,000 ตร.ม.

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook